Đang tải...
09/10/2015 | 1

Phi trường Tân Sơn Nhất sẽ được mở rộng thêm 8 hecta

Phi trường Tân Sơn Nhất sẽ được mở rộng thêm 8 hecta

Sân bay Tân Sơn Nhất từ trên cao.

Diện tích đất được Bộ Quốc phòng giao dự kiến khoảng 8 ha sẽ được sử dụng để tăng gấp đôi số chỗ đậu máy bay, từ 40 lên 82 vị trí, phục vụ việc nâng công suất của phi trường Tân Sơn Nhất lên 25 triệu khách mỗi năm, nhằm giảm tình trạng quá tải trong lúc chờ sân bay Long Thành.

Theo đại diện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), diện tích còn lại sẽ được sử dụng để mở rộng nhà ga, chứ không nâng cấp hay xây mới phi đạo.

Cùng với ga hành khách có công suất 25 triệu hành khách, ga hàng hóa cũng được đầu tư nâng cấp, để đạt một triệu tấn một năm vào năm 2030. Hệ thống giao thông kết nối ga quốc tế và nội địa sẽ có thêm một cầu vượt đoạn Bạch Đằng – Trường Sơn. Hệ thống bãi đậu trước nhà ga quốc tế và nội địa được quy hoạch dạng nhà xe nhiều tầng… Tổng vốn đầu tư nâng cấp sân bay dự kiến đến 2020 là 6,400 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo các quan chức ngành giao thông, cho dù phi trường Tân Sơn Nhất được mở rộng thêm 8 hecta, thì nguy cơ quá tải vẫn còn rất lớn. Bởi lượng khách năm 2014 qua phi trường này đã là trên 22 triệu, hơn 408.000 tấn hàng hóa. Con số này còn tiếp tục tăng trong 8 tháng đầu năm 2015, khiến ngưỡng 25 triệu khách mỗi năm có thể sớm bị vượt qua.

Ông Thanh còn quả quyết để bảo đảm chất lượng, nếu lượng khách vượt quá ngưỡng hạ tầng cho phép, Cục sẽ không cấp phép thêm chuyến bay, hoặc sẽ có biện pháp giải quyết khác.

Năm 2014, dư luận từng phản ứng gay gắt với dự án xây sân golf trên phần đất cạnh phi trường Tân Sơn Nhất, trong khi phi trường này lâm vào cảnh quá tải, cần phải mở rộng.

Mở rộng, nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất được một số chuyên gia nhận định là một kế hoạch cần thiết. Nhiều người cho rằng Bộ Giao thông Vận tải nên nghiên cứu thêm phương án mở rộng tối đa (thậm chí xin ý kiến Chính phủ dừng và thu hồi đất dự án sân golf).

Tuy nhiên, quan trọng hơn hết đó là làm sao hiện đại hóa, nâng cao năng lực quản lý, điều hành để tăng hiệu quả trong vấn đề vận hành của sân bay. Nếu làm được các việc này, Tân Sơn Nhất vẫn có khả năng đón nhận không dưới 35 triệu khách/năm.

Infographic phi trường Tân Sơn Nhất quá tải ra sao. / Ảnh: VnExpress

Nhật Nam / SBTN

Nhật Nam / SBTN

Loading...