10/01/2017 | 0

Phi trường Tân Sơn Nhất nhận lại 21/650 héc ta đất bị quân đội chiếm

Phi trường Tân Sơn Nhất nhận lại 21/650 héc ta đất bị quân đội chiếm

Kẹt xe ở cửa ngõ vào phi trường Tân Sơn Nhất (ảnh: Đ.Vinh)

Hôm 10-01-2017, tại buổi tổng kết hoạt động năm 2016 của Bộ Giao thông Vận tải, ông Dương Chí Thành, tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết Bộ Quốc Phòng đã trả lại 21 héc ta trên 650 héc ta đất mà bộ này đã chiếm giữ của phi trường Tân Sơn Nhất từ sau tháng 4-1975.

Theo tư liệu, trước tháng 4-1975 phi trường Tân Sơn Nhất có số lượng chuyến bay mỗi ngày cao nhất tại Đông Nam Á. Quỹ đất để phát triển lâu dài sân bay lúc đó khoảng 3,600 ha, gấp ba lần quỹ đất sân bay Changi ở Singapore. Phần đất này sau tháng 4-1975, bị các nhóm quân đội cộng sản Bắc Việt vào chiếm giữ, chỉ dành cho phi trường Tân Sơn Nhất 1,500 héc ta, trong đó 850 héc ta làm phi trường dân dụng, phần diện tích còn lại do Bộ Quốc phòng chiếm đóng. Có tới 160 héc ta đã dùng làm sân golf và dịch vụ.

Việc duy trì sân golf ngay tại phi trường Tân Sơn Nhất xung quanh lượng người dân sinh sống đông, trong khi việc chăm sóc đảm bảo cỏ sân golf phát triển cần sử dụng nhiều phân bón hóa học, thuốc kích thích ảnh hưởng đến môi trường đất, môi trường nước. Ý kiến của các nhà khoa học là nên bỏ sân golf càng sớm càng tốt.

Trong một diễn biến khác, gặp gỡ mới đây với báo chí, Trung tướng Trần Đơn – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cũng cho rằng đất đang được xây dựng sân golf trong phi trường Tân Sơn Nhất là đất dự trữ quốc gia, khi cần thiết thì có thể thu hồi bất cứ lúc nào.

Hôm 9-1-2017, đã xảy ra kẹt xe kéo dài suốt 4 tiếng đồng hồ ngay cửa ngõ vào phi trường Tân Sơn Nhất. Nhiều tờ báo tại Sài Gòn đã gay gắt đặt hàng loạt câu hỏi: Tại sao cứ phải vay hàng chục, hàng trăm ngàn tỷ để xây mới phi trường quốc tế, mà không phải là mở rộng diện tích sử dụng tại phi trường Tân Sơn Nhất? Nên trả lại quy hoạch đồng bộ ban đầu cho khu vực phi trường, xây thêm các terminal tại những cửa ngõ khác đi vào sân bay để tăng cường và khai thác hết công năng của Tân Sơn Nhất?

Tại sao lại cắt đất phi trường làm sân golf, vừa lấn chiếm diện tích làm đường băng mới, vừa tạo thêm chướng ngại vật cho các phi công trong quá trình hạ cánh sau một chuyến bay dài đầy mệt mỏi và căng thẳng? Tại sao phải giữ dự án sân golf, mà không biến nó thành một cửa ngõ vào phi trường quốc tế? Câu hỏi này để dành cho các nhóm lợi ích quân đội trong chính quyền CSVN.

Vũ Minh Ngọc / SBTN