22/06/2016 | 0

Phi trường Nội Bài báo động tình trạng phi cơ bị chiếu laser

Phi trường Nội Bài báo động tình trạng phi cơ bị chiếu laser

Việc chiếu laser vào máy bay là sự "uy hiếp nghiêm trọng đến an toàn bay". (Ảnh: FBI)

Truyền thông trong nước hôm 22 tháng 6 đưa tin, Ủy Ban An Ninh Hàng Không Dân Dụng Quốc Gia của Việt Nam vừa đề nghị cơ quan phòng chống khủng bố thành phố Hà Nội và công an tỉnh Vĩnh Phúc đưa ra các biện pháp ngăn chặn những kẻ sử dụng đèn chiếu laser nhắm vào phi cơ ở phi trường Nội Bài.

Các giới chức cho biết từ đầu tháng 6 đến nay, các phi hành đoàn dân sự và quân sự ghi nhận ít nhất 4 vụ chiếu laser vào máy bay đang hạ cánh tại phi trường Nội Bài. Trong một số vụ, giới chức phi trường có thông báo cho lực lượng hữu trách địa phương để điều tra, nhưng không tìm thấy thủ phạm.

Mới đây nhất, lúc 8 giờ 39 phút tối ngày 14 tháng 6, chuyến bay VJ174 của Vietnam Airlines từ Sài Gòn đến Hà Nội phát giác có đèn laser màu xanh chiếu vào phi cơ từ một vị trí cách đài chỉ huy Nội Bài khoảng 27 km về hướng tây.

Theo Ủy ban An ninh hàng không dân dụng Quốc gia, việc chiếu tia laser vào máy bay khi đang cất hoặc hạ cánh có thể ảnh hưởng đến mắt phi công và làm phi công bị mất phương hướng, mất quyền kiểm soát máy bay tạm thời.

Ủy Ban An Ninh Hàng Không Dân Dụng cho biết việc điều tra về các hoạt động đe dọa an toàn bay giờ đây được giao cho Ban Chỉ Đạo Phòng Chống Khủng Bố của thành phố Hà Nội.

Huy Lam / SBTN