27/09/2014 | 0

Phi trường Donetsk đang bị tấn công

Phi trường Donetsk đang bị tấn công

Donetsk – Ukraine. (Reuters) – Đài truyền hình 1+1 của Ukraine đã phổ biến hình ảnh bị tàn phá của phi trường Donetsk và quân nhân Ukraine bị bao vây đang cố gắng chống lại dân quân ly khai từ bên trong nhà khách của phi trường.

Quân nhân Ukraine thuộc Sư đoàn Đặc biệt Kirovgrad đã bảo vệ phi trường từ tháng 5 và đã bị tấn công nhiều lần. Hội đồng An ninh Quốc gia Ukraine loan báo lực lượng thân Nga đã tấn công phi trường Donetsk từ đêm qua. Phát ngôn viên Andriy Lysenko của Bộ Quốc phòng Ukraine nói rằng loạn quân đã tấn công phi trường 2 lần trong ngày Thứ Sáu ngày 26 tháng 9, với hỏa tiễn GRAD và trọng pháo nhưng không thành công. Giao chiến tại phi trường đã diễn ra trong lúc 2 bên đã ký hiệp ước ngưng chiến. Hiệp ước phần lớn đã được tôn trọng, mặc dù thỉnh thoảng diễn ra đụng độ.

Quân đội Ukraine đã phải chấm dứt cuộc hành quân tấn công, chấp nhận đình chiến sau khi bị dân quân phản công và bị thất trận lớn. Kiev nói rằng quân đội đã thất trận vì Nga đã đưa quân can thiệp trực tiếp. Trong ngày hôm qua, các nhà thương thuyết 2 bên đã bắt đầu thảo luận về việc thành lập khu trái độn rộng 30 cây số. Hai bên sẽ đưa trọng pháo và xe tăng có nòng súng trên 100 li rời xa chiến tuyến 15 cây số. Quân đội Ukraine đã đưa ra bản tuyên bố cho biết một phái đoàn quân đội Ukraine đã gặp một nhóm sĩ quan Nga gồm 76 người ở phía bắc thành phố Donetsk để thảo luận việc thành lập vùng trái độn.

Moscow luôn luôn nói rằng Nga không có liên hệ trực tiếp nào đối với chiến tranh ở miền Đông Ukraine, nhưng Kiev và các nước Tây Phương nói rằng bằng chứng Nga võ trang cho dân quân miền Đông là bằng chứng hiển nhiên, không thể chối cãi. Chiến tranh từ tháng Tư tới nay đã làm ít nhất 3,000 người chết. (H. Võ)