06/03/2015 | 0

Phi thuyền NASA tới gần hành tinh lùn Ceres để nghiên cứu

Phi thuyền NASA tới gần hành tinh lùn Ceres để nghiên cứu

Tin từ Vũ Trụ. (Reuters) – Một vệ tinh khoa học NASA kết thúc cuộc hành trình kéo dài 7 năm rưỡi, tới gần Ceres là một hành tinh lùn chưa được khám phá trong vành đai tiểu hành tinh giữa Hỏa tinh và Mộc tinh.

Được phóng lên vũ trụ năm 2007, phi thuyền Dawn mất 14 tháng để tới tiểu hành tinh Vesta trước khi chuyển hướng đến Ceres, là thiên thể lớn nhất trong vành đai tiểu hành tinh giữa Hỏa tinh và Mộc tinh. Dawn tự chỉnh hướng để lọt vào quỹ đạo Ceres lúc 7 giờ 39 phút sáng thứ Sáu, trở thành phi thuyền đầu tiên quay quanh một hành tinh lùn. Phi thuyền thăm dò New Horizons của NASA dự định sẽ bay quanh Pluto là một hành tinh lùn khác vào cuối năm nay.

Mặc dù nằm ở cách xa Thái Dương Hệ, nhưng cũng như Ceres, Pluto từng được xem là một hành tinh hoàn hảo nhưng lại bị xếp vào loại hành tinh lùn sau khi các khoa học gia phát hiện ra một số thiên thể tương tự. Phi thuyền Dawn sẽ mất một tháng để tái định vị sau khi nhập vào quỹ đạo ban đầu phía trên Ceres khoảng 38,000 dặm. Cho đến khi sứ mạng kết thúc vào tháng 6 năm 2016, các khoa học gia ước tính Dawn sẽ tự hạ thấp còn 230 dặm phía trên bề mặt Ceres. NASA cho biết đến tháng 4, khi Dawn nằm ở phía bên kia ánh sáng mặt trời, nó mới có thể chụp hình hành tinh lùn Ceres để gởi về Trái Đất. (Mai Đức)