11/06/2015 | 0

Phi thuyền LightSail mở buồm mặt trời

Phi thuyền LightSail mở buồm mặt trời

California. (Reuters) — Một dự án không gia do tư nhân tài trợ nhằm biểu diễn những cánh buồm mặt trời đầy sáng tạo đã thành công rực rỡ, bất chấp một loạt vấn đề về kỹ thuật suýt làm hỏng mọi chuyện vào hôm Thứ Tư ngày 10 tháng 6.

Phi thuyền LightSail nặng 11 pound, được nhét vào một chiếc hộp dài 12 inch, rộng 4 inch, cao 4 inch, và phóng lên quỹ đạo bằng hỏa tiễn Atlas 5, là loại hỏa tiễn đã đưa phi cơ không gian robot X-37B của Không Quân Hoa Kỳ lên quỹ đạo vào ngày 20 tháng 5 vừa qua. Dự án LightSail được tài trợ bởi Hiệp Hội Hành Tinh, một tổ chức có trụ sở tại California cổ xúy cho việc nghiên cứu không gian. LightSail được thiết kế để chứng minh rằng một chiếc máy nhỏ bằng một hộp đựng giày có thể bung bốn tấm phim mỏng bằng chất liệu Mylar ra một khu vực lớn bằng căn phòng khách. Sứ mạng tiếp theo vào cuối năm tới sẽ đưa một vệ tinh tương tự lên quỹ đạo cao hơn để tiến hành một kỹ thuật di chuyển trong không gian gọi là buồm mặt trời.

Ý tưởng này dựa trên việc sử dụng áp lực của photon từ Mặt Trời lên một tấm phim để tạo ra sự chuyển động. Hôm Chủ Nhật ngày 7 tháng 6 vừa qua, LightSail đã vượt qua những vấn đề về truyền thông, nhu liệu và bình điện trước khi mở bung được bốn cánh buồm của nó. Việc bung buồm thành công được xác nhận bằng một bức ảnh tự chụp của phi thuyền. Các nhà quản trị dự án đang cân nhắc thêm nhiều cuộc trắc nghiệm với phi thuyền, trước khi nó bị trọng lực Trái Đất kéo trở lại bầu khí quyển vào cuối tuần này. (Huy Lam)