Phi thuyền không gian NASA bắt đầu hành trình quay về trái đất  

Phi thuyền không gian NASA bắt đầu hành trình quay về trái đất  

Vào hôm thứ Hai (9/5), phi thuyền không gian OSIRIS-REx của Cơ quan Hàng không Không gian Hoa Kỳ (NASA) đã bắt đầu hành trình quay về Trái đất kéo dài hai năm, sau khi được các nhà khoa học cho là đã thu thập mẫu đất đá từ tiểu hành tinh ngoài không gian.

Phi thuyền OSIRIS-REx đang thực hiện nhiệm vụ khảo sát bề mặt của tiểu hành tinh Bennu cách Trái đất 200 triệu dặm, lấy mẫu đất đá và gửi về Trái đất. Tại phòng điều khiển OSIRIS-REx ở Colorado, các nhân viên đã ăn mừng sau khi phi thuyền rời tiểu hành tinh. OSIRIS-REx đã đến Bennu vào năm 2018.

Dante Lauretta, giám đốc dự án OSIRIS-REx, cho biết phi thuyền đã tìm thấy dấu vết của các phân tử hydro và oxy, một phần của công thức tạo ra nước và do đó mang lại hy vọng về sự sống nằm trong bề mặt đá của tiểu hành tinh. Chuyến đi trở lại Trái đất sẽ mất khoảng hai năm. Sau đó, phi thuyền sẽ phóng ra một thùng chứa các mẫu tiểu hành tinh, mà NASA cho biết sẽ hạ cánh xuống một khu vực hẻo lánh ở Utah.

Phi thuyền không gian OSIRIS-REx với kích cỡ của một chiếc minivan trị giá 800 triệu Mỹ kim, do Lockheed Martin chế tạo, được phóng vào năm 2016 để lấy và gửi các mẫu đất đá tiểu hành tinh nguyên sơ. Các tiểu hành tinh là một trong số những mảnh vụn còn sót lại từ quá trình hình thành hệ Mặt Trời khoảng 4.5 tỷ năm trước và các nhà khoa học cho biết một mẫu đất đá có thể nắm giữ manh mối về nguồn gốc của sự sống trên Trái đất.