31/05/2020 | 1

Phi thuyền không gian Dragon Capsule cặp an toàn với trạm không gian quốc tế

Phi thuyền không gian Dragon Capsule cặp an toàn với trạm không gian quốc tế

Ảnh: BBC

Các phi hành gia Hoa Kỳ Doug Hurley và Bob Behnken đã cặp vào Trạm Không gian Quốc Tế (ISS) trên phi thuyền Dragon Capsule của công ty SpaceX. Hai phi hành gia đã chờ đợi ở bên ngoài ISS để kiểm tra rò rỉ khí và áp lực không khí trước khi có thể rời khỏi Dragon Capsule và tiến vào bên trong trạm ISS.

Dragon Capsule được phóng vào ngày thứ bảy (30 tháng 5) tại Florida. Đây là lần đầu tiên một phi thuyền được phóng lên quỹ đạo từ lãnh thổ Hoa Kỳ kể từ khi chương trình không gian của quốc gia này phải tạm ngừng gần 9 năm trước. Nhiệm vụ này cũng đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới khi Cơ quan Hàng không và Không gian Hoa Kỳ (NASA) mua và sử dụng dịch vụ vận tải ngoài không gian từ các công ty tư nhân, cũng như không tiếp tục sở hữu và điều hành những phi thuyền đến ISS.

Theo BBC, Dragon Capsule được xác nhận đã cặp an toàn lúc 14 giờ 16 GMT vào chủ nhật (ngày 31 tháng 5), sớm hơn dự tính trước đó một chút. Hồi năm ngoái, SpaceX từng thử nghiệm một chuyến bay lên ISS với phi thuyền Dragon Capsule, nhưng lúc đó hành khách duy nhất trên phi thuyền là một hình nộm.

Vì quá trình bay và cập vào trạm ISS là hoàn toàn tự động, công việc chính của phi hành gia Hurley và Behnken trên phi thuyền là kiểm tra tất cả các hệ thống và báo cáo lại cho các kỹ sư dưới đất.

Hiện tại, SpaceX và NASA muốn nhanh chóng chuyển sang giai đoạn tiếp theo của hợp đồng trị giá 2.6 tỷ mỹ kim, đó là 6 chuyến bay thương mại, với chuyến đầu tiên diễn ra vào cuối tháng 8. (BBT)

Cùng chuyên mục