Phi thuyền không gian của SpaceX chở 4 phi hành gia đã đến trạm không gian quốc tế

Phi thuyền không gian của SpaceX chở 4 phi hành gia đã đến trạm không gian quốc tế

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington – Bốn phi hành gia trong phi thuyền được thiết kế bởi công ty SpaceX của Elon Musk đã cập bến tại Trạm Không gian Quốc tế vào đêm thứ Hai (16/11). Đây là kế hoạch đầu tiên được thực hiện bằng một phi thuyền không gian do NASA mua từ một công ty tư nhân.

Phi thuyền Crew Dragon, được đổi tên thành Resilience chở phi hành đoàn gồm 3 người Mỹ và 1 phi hành gia người Nhật, cập bến 27 giờ sau khi phóng từ Cape Canaveral, Florida. 4 phi hành gia sẽ sống trên trạm không gian trong vòng 6 tháng tới. Sau đó, một nhóm phi hành gia khác sẽ thay thế họ. Chu kỳ sẽ tiếp tục cho đến khi Boeing tham gia chương trình với phi thuyền không gian của riêng công ty vào cuối năm 2021.

Những phi hành gia thực hiện công tác Resilience bao gồm Chỉ huy Mike Hopkins cùng với hai phi hành gia NASA, phi công Victor Glover, nhà vật lý học Shannon Walker và phi hành gia người Nhật Bản Soichi Noguchi.

Một phi hành gia khác của Mỹ, Kate Rubins và hai phi hành gia của Nga đang sống trên trạm không gian trong một công tác trước đó. Bà Kate Rubins đã gửi thông điệp từ trạm không gian cho biết rất nóng lòng chào đón 4 phi hành gia. Trước khi được cấp phép bay từ NASA vào tuần trước, phi thuyền Crew Dragon đã được SpaceX phát triển trong khoảng một thập niên theo một chương trình do NASA thành lập vào năm 2011 nhằm khôi phục khả năng bay vào không gian của con người.

Buổi phóng vào đêm hôm Chủ nhật (15/11) đã đánh dấu kế hoạch chính thức đầu tiên của SpaceX trong chương trình này của NASA, sau chuyến bay thử nghiệm vào mùa hè năm 2019 với hai phi hành gia Hoa Kỳ. (BBT)