05/07/2016 | 0

Phi thuyền Juno vào quỹ đạo Mộc Tinh

Phi thuyền Juno vào quỹ đạo Mộc Tinh

Pasadena, California. (Reuters) – Sáng nay thế giới khoa học vừa có thêm một thành tựu rực rỡ mới, đó là phi thuyền Juno vào được quỹ đạo quanh Mộc Tinh thành công.

Thành tựu này giúp các nhà khoa học có cái nhìn rõ ràng hơn về hành tinh lớn nhất này. Đúng 11 giờ 18 phút sáng nay, Juno thực hiện giai đoạn quan trọng nhất của hành trình, đó là đốt động cơ chính để giảm tốc độ xuống còn 2,000 cây số giờ. Lý do Juno phải giảm vận tốc là để bị lực hấp dẫn của Mộc Tinh hút xuống, và kéo vào quỹ đạo của Mộc Tinh. Tiến trình đốt động cơ chính kéo dài 35 phút. Sau khi đạt vận tốc mong muốn, Juno chỉ có 1.2 giây để lọt vào một khoảng trống xác định chỉ rộng 10 cây số. Nếu không hội đủ 2 điều kiện trên, điều tệ hại nhất sẽ đến với Juno. Phi thuyền này cạn kiệt năng lượng và chết.

Trong điều kiện ngặt nghèo như vậy, Juno còn phải luồn lách qua những điểm bức xạ cực mạnh chunh quanh Mộc Tinh. Những điểm bức xạ này có thể làm hư hỏng toàn bộ thiết bị lắp đặt trên phi thuyền. Đến 10 giờ 56 phút, Juno chính thức đáp vào quỹ đạo của Mộc Tinh. Juno là sản phẩm đầu tư của NASA và nhiệm vụ này trị giá 1 tỷ Mỹ kim. Cất cánh từ Florida năm 2011, Juno sử dụng năng lượng mặt trời và bay trong không gian suốt 5 năm, vượt qua chặng đường 1.8 tỷ dặm. (Mai Đức)