18/07/2016 | 0

Phi thuyền đưa hàng tiếp viện lên không gian

Phi thuyền đưa hàng tiếp viện lên không gian

Cape Canaveral, Florida. (Reuters) – Công ty Dịch vụ Vận tải và Sản xuất Không gian của Hoa Kỳ đặt tổng hành dinh tại Hawthorne, California, hôm nay thu được thành công trong một nỗ lực thứ hai đưa tàu chở hàng lên trạm Không Gian Quốc tế.

Đây cũng là bước quan trọng để tàu không gian thương mại của Hoa Kỳ đưa các phi hành gia lên phòng thí nghiệm nằm trong quỹ đạo của địa cầu. Công ty Kỹ thuật Khám phá Không gian, viết tắt là SpaceX hồi năm ngoái bị thất bại khi lần đầu tiên phóng hoả tiễn vào không gian. Lần này, hoả tiễn Falcon 9 của họ và tàu chở hàng không gian được phóng đi khoảng 12 giờ 45 phút sáng tại Căn cứ Không quân Cape Canaveral ở Florida. Khoảng 2 phút rưỡi sau khi được phóng lên, bộ phận chính của hoả tiễn tách ra, quay trở lại và đáp xuống mặt đất ở vị trí cách bệ phóng khoảng vài dặm.

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ của Hoa Kỳ, viết tắt là NASA cho biết chuyến giao hàng thứ hai sẽ được tiến hành vào năm 2017. SpaceX là công ty kỹ thuật do ông Musk, nhà sáng lập Công ty Tesla Motors sở hữu và điều hành, đã chế tạo loại hoả tiễn được tái chế để giảm chi phí phóng hoả tiễn và tàu vũ trụ. SpaceX dự tính sẽ phóng một trong những hoả tiễn được tái chế vào mùa thu năm nay. Sứ mệnh chính của phi thuyền không gian trong chuyến đi kéo dài 2 ngày lần này là đưa vào vũ trụ một phòng thí nghiệm trị giá 100 tỉ Mỹ kim, tại một địa điểm cách mặt đất khoảng 250 dặm, tương đương 400 cây số. Phi thuyền mang theo gần 5 ngàn pounds thực phẩm, các vật liệu và dụng cụ máy móc, gồm một chuỗi DNA thu nhỏ, lần đầu tiên được đưa vào không gian.

Tàu chở hàng Dragon sẽ ráp nối với Trạm Không gian Quốc tế khoảng 7 giờ sáng thứ Tư tới đây. (Song Châu)