30/05/2020 | 9

Phi thuyền Crew Dragon cất cánh vào không gian cùng với hai phi hành gia Hoa Kỳ

Phi thuyền Crew Dragon cất cánh vào không gian cùng với hai phi hành gia Hoa Kỳ

Ảnh: CBS News

Phi thuyền kthông gian được vận hành bởi công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã được phóng vào không gian vào ngày thứ bảy (ngày 30 tháng 5). Đây sẽ là lần đầu tiên một phi thuyền được phóng lên quỹ đạo trên lãnh thổ Hoa Kỳ kể từ khi chương trình không gian của quốc gia này phải tạm ngừng gần 9 năm trước.

Hỏa tiễn Falcon 9 mang theo phi thuyền Dragon Capsule khởi hành từ dàn phóng lịch sử 39A tại Kennedy Space Center lúc 3 giờ 22 phút 45 chiều để khởi động chuyến bay thử nghiệm đến Trạm Không Gian Quốc Tế. Trước đó, đợt phóng này đã bị hoãn ba ngày vì thời tiết xấu.

Phi hành gia Douglas Hurley và Robert Behnken đã đăng tải trên Twitter rằng thời tiết xấu hôm thứ Tư và việc hoãn các buổi phóng là những hiện tượng bình thường trong quá trình phóng hỏa tiễn, và ưu tiên lớn nhất vẫn phải là sự an toàn.

Theo lịch trình, phi hành gia Hurley và Behnken sẽ cập cảng phía trước của Trạm Không Gian Quốc Tế vào khoảng 10 giờ 30 sáng Chủ nhật. Chờ đợi họ tại đó là chỉ huy của chuyến bay không gian Expedition 63, ông Chris Cassidy, và các phi hành gia người Nga Anatoly Ivanishin and Ivan Vagner.

Phi hành gia Hurley và Behnken dự kiến sẽ ở lại trạm trong ít nhất sáu tuần và có thể là bốn tháng. Nhiệm vụ chính của họ sẽ là giúp ông Cassidy trong việc nghiên cứu, và nếu có thể, tiến hành lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời mới và cài đặt một cơ sở thử nghiệm của châu Âu. (BBT)