12/11/2014 | 0

Phi thuyền cơ quan không gian Âu Châu đáp xuống một sao chổi

Phi thuyền cơ quan không gian Âu Châu đáp xuống một sao chổi

Tin Darmstadt, Đức. (Reuters) – Hôm nay, phi thuyền Philae đã tách rời phi thuyền vũ trụ Rosetta và đã thành công đáp xuống bề mặt sao chổi 67P/ Churyumov-Gerasimenko, trở thành phi thuyền đầu tiên đáp xuống mặt sao chổi.

Các nhà khoa học Âu Châu nói rằng đây là sự thành công chưa từng có, nhiệm vụ 10 năm của Philae là tìm hiểu cách nào quả đất và các hành tinh khác được hình thành, bởi vì sao chổi là phần còn lại khi Thái dương hệ hình thành cách nay 4.6 tỷ năm. Các nhà khoa học tin tưởng sao chổi đã đem nhiều nước cho các đại dương trên quả đất trong ngày hôm nay.

Toán khoa học gia đã điều khiển xe đáp Philae có 3 chân đáp đúng tốc độ, thời gian. Ông Stephan Ulamec của Trung tâm Không gian Đức hay DLR là giám đốc chương trình nói rằng ông ta cảm thấy nhẹ nhỏm, sẽ làm việc với Philae trong vòng 10 năm. Hiện giờ Philae tự lo liệu cho chính nó. Các kỹ sư thiết kế Philae không biết loại địa hình họ sẽ tìm thấy trên bề mặt của sao chổi.

Phi thuyền Rosetta đã chụp hình sao chổi và thu thập các mẫu từ bầu khí quyển của nó trong lúc đi tới mặt trời. Hình ảnh cho thấy bề mặt sao chổi không bằng phẳng như suy nghĩ ban đầu, làm cho hạ cánh trở nên nhiều rủi ro. Bề mặt cũng là bụi bặm hơn và có lỗ nhiều hơn dự kiến, và sao chổi bốc ra các loại khí có sulfuric, hôi mùi trứng thối. Philae phải đáp nơi không quá bụi bặm hay tối, để ánh sáng có thể chiếu lên các tấm thu năng lượng mặt trời, tạo ra điện. Bình điện gắn trên Philae chỉ kéo dài được 2 ngày rưỡi. Để có thể nằm trên sao chổi, Philae có trang bị những móc sắt để bám xuống mặt sao chổi. (Huệ Võ)