22/05/2022 | 71

Phi Thuyền Boeing Hạ Cánh Tại Trạm Không Gian Quốc Tế

Phi Thuyền Boeing Hạ Cánh Tại Trạm Không Gian Quốc Tế

Phi thuyền Starliner của Boeing vừa cập bến Trạm Không gian Quốc tế (ISS) vào thứ Sáu (ngày 20 tháng 5), hoàn thành mục tiêu chính trong chuyến bay thử nghiệm không có phi hành đoàn.

Theo Reuters, phi thuyền CST-100 Starliner cập bến ISS gần 26 giờ sau khi được phóng từ Căn cứ Lực lượng Không gian Hoa Kỳ Cape Canaveral ở Florida. Starliner cất cánh vào hôm thứ Năm (ngày 19 tháng 5) trên đỉnh hỏa tiễn Atlas V do liên doanh giữa Boeing và Lockheed Martin sản xuất, và đạt quỹ đạo sau 31 phút, mặc dù hai động cơ đẩy trên phi thuyền bị hỏng.

Boeing cho biết hai động cơ đẩy bị lỗi không gây rủi ro cho phần còn lại của chuyến bay. Chuyến bay được thực hiện sau hơn hai năm trì hoãn và những trở ngại kỹ thuật tốn kém trong dự án nhằm cung cấp cho NASA một phương tiện khác để đưa phi hành gia ra ngoài không gian. Bên cạnh đó, chuyến bay đánh dấu lần đầu tiên phi thuyền không gian của cả hai đối tác trong Chương trình Phi hành đoàn Thương mại của NASA hạ cạnh ISS cùng một lúc.

Phi thuyền SpaceX Crew Dragon đã đến trạm vào cuối tháng 4 mang theo 4 phi hành đoàn. Trước đó, Starliner đã phải trải qua giai đoạn chuẩn bị khó khăn, sau khi phi thuyền này gặp lỗi và suýt thất lạc trong không gian sau lần phóng thử vào năm 2019.

Các vấn đề sau đó với hệ thống đẩy của Starliner, do Aerojet Rocketdyne cung cấp, khiến Boeing phải hủy lần phóng thử thứ hai vào mùa hè năm ngoái. Starliner tiếp tục ngừng hoạt động trong 9 tháng nữa trong khi hai công ty tranh cãi về nguyên nhân khiến van nhiên liệu bị hỏng và công ty nào chịu trách nhiệm sửa chúng.