26/09/2015 | 0

Phi sửa chữa căn cứ quân sự để đối phó ở biển Đông

Phi sửa chữa căn cứ quân sự để đối phó ở biển Đông

Zambales, Philippines. (Reuters) – Kế hoạch tu sửa lại căn cứ không quân gần Manila có thể cho phép chiến đấu cơ của Philippines phản ứng nhanh trước mọi hành động của Trung Cộng tại biển Đông đang tranh chấp.

Tuy nhiên, một viên chức cao cấp của Philippines nói rằng, kế hoạch này có thể bị chậm lại vì cuộc tổng tuyển cử sắp diễn ra trong nước. Các chiến đấu cơ và hai khu trục hạm đã phải neo đậu tại cơ sở hải quân cũ của Hoa Kỳ tại vịnh Subic ở phía tây bắc của thủ đô Manila từ đầu năm tới, để tiến hành việc tu sửa căn cứ quân sự lần đầu tiên trong vòng 23 năm qua. Philippines sẽ tổ chức cuộc tổng tuyển cử toàn quốc vào tháng Năm tới, và vì vậy 12 chiến đấu cơ sẽ được khẩn cấp dời đi nơi khác nội trong tháng 12 để kịp tu sửa căn cứ quân sự trong năm 2016, trước khi đặt mua của Nam Hàn các chiến đấu cơ mới.

Vịnh cảng nước sâu Subic nằm ở phía tây quần đảo Luzon của Philippines, từng là căn cứ hải quân của Hoa Kỳ lớn nhất tại nước này đã bị đóng cửa hồi năm 1992, sau khi kết thúc chiến tranh lạnh. Giới chức thẩm quyền tại vịnh Subic nói rằng, việc Toà án tối cao Philippines thông qua hiệp ước quân sự mới với Hoa Kỳ trong tháng tới chắc chắn sẽ làm thay đổi tình hình tại biển Đông. (Song Châu)