17/09/2015 | 0

Phi: Quán cà phê thuê người tự kỷ làm

Phi: Quán cà phê thuê người tự kỷ làm

Manila, Philippines. (Reuters) – Một quán cà phê tại Philippines đã thuê người bị mắc bệnh tự kỷ làm nhân viên chạy bàn để giúp họ hoà nhập đời sống xã hội và cảm thấy cuộc sống của họ vẫn hữu ích đối với mọi người.

Quán cà phê Puzzle ở Manila vừa được khai trương cho thấy có sự khác biệt trước mắt khách hàng. Quán này có tổng cộng 9 nhân viên là người tự kỷ, mà sự rối loạn chức năng của tế bào thần kinh khiến họ cảm thấy khó khăn khi diễn tả và bộc lộ cảm xúc của mình. Các nhân viên bồi bàn bị mắc bệnh tự kỷ cùng làm việc với các nhân viên khác và được giúp đỡ khi cần thiết. Quán cà phê này do gia đình của ông Ysabella Canoy thành lập để người em trai bị tự kỷ của ông và nhiều người đồng bệnh có thể cùng làm việc và tạo sự thông cảm của người khác. Ysabella Canoy nói rằng, ông muốn khách hàng đến quán để nhìn tận mắt khả năng phục vụ của người tự kỷ và để xoá tan định kiến đối với họ lâu nay.

Một nhân viên tự kỷ nói rằng sung sướng vì được làm việc cùng với những người bình thường khác. Đây là một nơi chốn khá đặc biệt cho những người làm việc và cả với khách hàng. Một người khách nói rằng, họ sẽ đưa con em của họ đến quán cà phê để nhìn thấy những người cố gắng làm việc để chứng tỏ sự hữu ích trong xã hội, thay vì ngồi nhà xem tivi. Ông cũng cho rằng, những điều trông thấy ở quán cà phê chắc chắn sẽ khiến các em thấy ấm áp hơn trong cuộc sống. (Song Châu)