25/05/2015 | 0

Phi Luật Tân tìm kiếm sự cam kết mạnh mẽ của Hoa Kỳ trong vụ tranh chấp Biển Đông

Phi Luật Tân tìm kiếm sự cam kết mạnh mẽ của Hoa Kỳ trong vụ tranh chấp Biển Đông

Cavite, Philippines. (Reuters) – Bộ trưởng Quốc Phòng Phi Luật Tân cho biết nước này đang tìm kiếm một cam kết mạnh mẽ hơn từ đồng minh Hoa Kỳ, khi Trung Cộng ngày càng có những hành động quyết liệt để hiện thực hóa yêu sách chủ quyền ở Biển Đông.

Trung Cộng tuyên bố là chủ nhân của Biển Đông, nơi mỗi năm có khoảng 5 ngàn triệu Mỹ kim hàng hóa thông thương qua lại, và cũng là nơi các nước Phi Luật Tân, Việt Nam, Malaysia, Đài Loan và Brunei cùng tuyên bố có chủ quyền. Trong buổi lễ kỷ niệm ngày thành lập binh chủng Hải quân Phi Luật Tân, được tổ chức tại một căn cứ hải quân ở phía nam Manila hôm thứ Hai, Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin ông sẽ gặp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter tại Hawaii, vào thứ Tư, để yêu cầu một cam kết mạnh mẽ hơn. Ông sẽ hỏi Hoa Kỳ có thể làm gì để hỗ trợ cho Phi Luật Tân, vì hiện nay Phi Luật Tân đang bị Trung Cộng áp bức. Ông rất lo lắng về diễn biến ở Biển Đông, vì tự do hàng hải và hàng không bị vi phạm đến mức ngay cả phi cơ Mỹ hoạt động trong không phận quốc tế cũng bị thách thức.

Một viên chức quân sự cao cấp cho biết Bộ trưởng Gazmin sẽ đề nghị Washington cung cấp chiến đấu cơ, chiến hạm và các hệ thống radar ven biển. Ông cho biết tuần tới sẽ cùng Tổng thống Benigno Aquino đi thăm Nhật Bản 3 ngày, để thảo luận về tình hình Biển Đông. (Mai Đức)