25/08/2016 | 3

Phi Luật Tân sẽ bắt tay với Trung Cộng về biển Đông?

Tổng thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm thứ Tư, 24 tháng 08, 2016, kêu gọi các quốc gia vùng Đông Nam Á lên tiếng yêu cầu Trung Cộng tuân thủ phán quyết của toà trọng tài quốc tế The Hague về biển Đông.

Tổng thống Duterte cũng cho biết có vài quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ muốn Phi Luật Tân phải tỏ thái độ cứng rắn hơn với Trung Cộng, thế nhưng ông muốn Phi duy trì thế đứng độc lập. Trước đó một ngày, tổng thống Duterte cho biết là ông hy vọng sẽ đàm phán với Trung Cộng về biển Đông vào năm 2017 và ông sẽ không nêu vấn đề tranh chấp biển Đông tại hội nghị của khối ASEAN vào tháng tới được tổ chức tại vương quốc Lào.

Vào ngày Chủ Nhật 21 tháng 08, tờ The Wall Street Journal đã đăng tải một vài hình ảnh vệ tinh chụp căn cứ hải quân đang được Trung Cộng xây dựng tại Djibouti – một quốc gia nhỏ ở Đông Phi, nhìn ra biển Hồng Hải. Đây không phải là tiền đồn đầu tiên Trung Cộng xây dựng gần các eo biển có tính cách chiến lược.

Tính đến nay, Trung Cộng đã xây dựng 14 căn cứ hải quân tại Miến Điện, Bangladesh, Pakistan, Sri Lanka, Thổ Nhỉ Kỳ, Kenya. Các chấm đỏ trên bản đồ của tờ The Wall Street Journal là các căn cứ hải quân của Trung Cộng.

Căn cứ Djibouti đang xây dựng có tầm chiến lược quan trọng, vì từ vị trí này Trung Cộng có thể kiểm soát tàu bè chở dầu ra vào biển Hồng Hải và cả vùng Ấn Độ Dương. Tất cả các tiền đồn hải quân này nằm trong chiến lược xây dựng con đường tơ lụa của Trung Cộng trên biển.

Tham vọng bá quyền của Trung Cộng không dừng ở biển, mà còn bành trướng trên đất liền, với dự án xây dựng con đường tơ lụa đi từ Trung Cộng qua Trung Á và đến Âu Châu – rập khuôn theo con đường Marco Polo đã đi qua hồi thế kỷ thứ 13.

Với dã tâm bá quyền bằng con đường kinh tế, quân sự và Hán hóa, Phi Luật Tân và cộng sản Việt Nam thâu lượm được gì khi đàm phán song phương với Trung Cộng về biển Đông?​