10/08/2019 | 0

Phi Luật Tân phản đối sự hiện diện của tàu nghiên cứu Trung Cộng

Phi Luật Tân phản đối sự hiện diện của tàu nghiên cứu Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin từ Manila, Philippines — Theo tin từ Reuters, Philippines sẽ phản đối sự hiện diện không báo trước của hai tàu nghiên cứu Trung Cộng trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) 200 dặm ngoài khơi bờ biển Thái Bình Dương của Philippines.

Cũng như các quốc gia khác tiến hành nghiên cứu hoặc di chuyển tàu chiến gần bờ biển nước khác, Trung Cộng nên thông báo cho Philippines biết về sự việc này. Đây là 1 trong 3 thách thức ngoại giao diễn ra những tuần gần đây, trong bối cảnh quan hệ hai nước đang trở nên xấu đi.

Trước đó, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, từng lên kế hoạch đến thăm Bắc Kinh vào tháng 8/2019. Ông Duterte hứa sẽ đề cập đến việc Manila chiến thắng Bắc Kinh trong vụ phân xử của trọng tài quốc tế về Biển Đông trước chủ tịch Tập Cận Bình trong chuyến thăm này. Ông Tập Cận Bình đang né tránh vấn đề trên trong vòng 3 năm nay.

Các mối quan hệ song phương bị đóng băng giữa hai nước đang dần được cải thiện dưới thời ông Duterte. Tuy nhiên, ông Duterte  ngày càng lúng túng trong việc bảo vệ cách ông nhường nhịn Trung Cộng. Hiện Trung Cộng đang cho phép các tàu đánh cá, lực lượng hải quân và bán quân sự của họ hoạt động liên tục ở khu vực Biển Đông do Philippines kiểm soát. Philippines phản đối sự hiện diện của hơn 100 tàu cá Trung Cộng ngoài khơi đảo Thị Tứ, đây là một hòn đảo nhỏ gần đảo nhân tạo quân sự hóa của Trung Cộng tại đải san hô Subi.

Ngoài ra, Philippines còn phản đối việc tàu chiến Trung Cộng đi qua khu vực lãnh hải 12 dặm của Philippines nhưng không báo trước. Vào ngày thứ sáu (9/8), ông Delfin Lorenzana, Bộ trưởng Quốc Phòng cho biết sự việc này từng xảy ra nhiều lần kể từ tháng 2/2019, gần đây nhất là vào tháng 7. (Mộc Miên)