02/03/2016 | 0

Phi hành gia Scott Kelly về thăm nhà trước khi lên Hỏa Tinh

Phi hành gia Scott Kelly về thăm nhà trước khi lên Hỏa Tinh

New York, New York. (CBS) – Phi hành gia Scott Kelly bay về thăm nhà ở Houston vào tối thứ Tư, sau khi hoàn thành chuyến bay vòng quanh trái đất.

Tại buổi trò chuyện ngắn ngủi với phóng viên, phi hành gia Kelly nói về một năm khác thường khi sống trên vũ trụ. Ông cho biết nhiệm vụ vừa hoàn thành này có thể sớm mở đường cho chuyến bay lên Hỏa Tinh. Ông cũng nói về nhiệt độ tuyệt vời của trái đất sau khi phi thuyền vừa đáp xuống. Tháng 3 năm ngoái, ông Kelly bay lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS và giữa vô vàn những nhiệm vụ khác, ông thực hiện rất nhiều thử nghiệm để nghiên cứu về ảnh hưởng của các chuyến đi dài ngày trong không gian.

Ông trải qua 340 ngày khác thường trên quỹ đạo. Trong một tương lai gần, ông cũng sẽ trải qua số ngày tương tự như vậy để bay lên Hỏa Tinh. Ông hoàn toàn tin rằng khả năng vô hạn của con người cho phép họ sống trong vũ trụ với thời gian dài hơn. Tuy vậy ông thú thực lúc nào cũng mong đợi cơ hội trở về nhà, và rất nhớ khoảng thời gian tuyệt vời sum họp cùng gia đình.

Phi hành gia Kelly xác nhận vũ trụ là một môi trường sống rất khắc nghiệt. Chỉ một ví dụ duy nhất là không có nước chảy, đủ thấy những gì đang diễn ra chung quanh là không có thực. Giống như ông đi cắm trại trong rừng suốt một năm ròng mà không có nước, chỉ có dung dịch vệ sinh thay thế. Trong 340 ngày, ông bay hơn 143 triệu dặm với 11 ngàn lần ngắm bình minh và hoàng hôn. (Mai Đức)