Phi hành gia Apollo 11 Michael Collins qua đời ở tuổi 90

Phi hành gia Apollo 11 Michael Collins qua đời ở tuổi 90

Phi hành gia Michael Collins, một thành viên của chuyến hành trình đáp xuống mặt trăng của phi thuyền Apollo 11, đã qua đời ở tuổi 90.

Trong khi ông Neil Armstrong và ông Buzz Aldrin đã đặt dấu chân đầu tiên của loài người trên mặt trăng, ông Collins ở lại phi thuyền để điều hành module chỉ huy. Như vậy, cá nhân ông Collins chưa bao giờ đặt chân lên mặt trăng, mặc dù thành tích của ông cùng với ông Armstrong và ông Aldrin đã góp phần làm nên một trong những hành trình không gian nổi tiếng nhất trong lịch sử.

Ông Collins được biết đến với bản tính trầm lặng và khiêm tốn, và trong những năm gần đây đã trở thành một tiếng nói tích cực trên mạng truyền thông xã hội, nơi ông chia sẻ các quan điểm từ việc nhìn xuống Trái đất từ mặt trăng.

Ông Collins sinh ra ở Ý vào năm 1930. Sau khi tốt nghiệp Học viện Quân sự Hoa Kỳ tại West Point, ông Collins làm phi công máy bay chiến đấu và phi công thử nghiệm tại Căn cứ Không quân Edwards ở California từ năm 1958 đến 1963. Ông Collins được NASA lựa chọn trở thành phi hành gia vào năm 1963.

Chuyến bay đầu tiên của ông là một chuyến bay ba ngày trên phi thuyền Gemini 10, được phóng vào ngày 18 tháng 7 năm 1966. Apollo 11 là chuyến bay thứ hai của ông Collins vào không gian. Trong cuốn hồi ký bán chạy nhất năm 1974 của ông mang tên “Carrying the Fire: An Astronaut’s Journey,” ông Collins đã phản ánh thời gian cô độc của ông thân trên quỹ đạo quanh mặt trăng – một kinh nghiệm khiến một số người gọi ông là “người đàn ông cô độc nhất trong lịch sử.”