02/01/2015 | 0

Phí đổi tiền lẻ lì xì tết tăng vọt tại Việt Nam

Phí đổi tiền lẻ lì xì tết tăng vọt tại Việt Nam

Thị trường đổi tiền lẻ đã bắt đầu nhộn nhịp khi còn 7 tuần lễ nữa mới đến tết, và lệ phí đổi tiền lên đến 10%. Tại khu vực Bến xe miền Đông, lệ phí đổi tờ tiền lẻ mệnh giá 500 đồng (2 cent) lên tới 80%, tức là 5 đổi lấy 1. Trong khi tiền lẻ trong kho quỹ của Ngân hàng Nhà nước còn nhiều thì ở các điểm đổi tiền lại kêu khan hiếm, hiện phí đổi tiền cao hơn 5%-10% so với năm trước, có nơi chênh lệch lên đến 80%.

Anh David Trần, chủ một điểm đổi tiền có trụ sở trên đường Cộng Hòa (quận Tân Bình, TP HCM), cho biết tiền mệnh giá 500 đồng, phí trả cho bên cung cấp đã hơn 30% nên không thể đổi cho khách thấp hơn mức này. Một số tiền mệnh giá khác như 10.000 đồng, 20.000 đồng đến giờ vẫn chưa chốt phí dịch vụ nhưng dao động từ 12%-20%.

Nhiều điểm còn khuyến cáo nếu để đến cận Tết Nguyên đán thì phí dịch vụ rất cao. Chẳng hạn, với mệnh giá 500 đồng, gần Tết năm ngoái, phí đổi là 55% nhưng đến giáp Tết, nhu cầu tăng nên phí được đẩy lên 100% mà vẫn không đủ đáp ứng.

Cán bộ lãnh đạo một ngân hàng thương mại ở Hà Nội nói ngân hàng trung ương không chủ trương in tiền lẻ để phát hành theo nhu cầu của thị trường. Vì vậy, chỉ có một số khách hàng đặc biệt mới có cơ hội đổi tiền chẵn lấy tiền lẻ, nhưng số tiền được đổi cũng chỉ vào khoảng 20 triệu đồng (1,000 Mỹ Kim) là tối đa.

Hoạt động đổi tiền lẻ đang ngày càng sôi động trên mạng internet, với lệ phí từ 15% đến 45% tuỳ theo mệnh giá. Hàng loạt web site như “doitienle.vn,” hoặc “5giay.vn” xuất hiện trên mạng nói sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của người muốn đổi tiền lẻ với lệ phí 30%. (Song Châu)