22/07/2015 | 0

Phi đạo trên bãi đá Chữ Thập sắp hoạt động

Phi đạo trên bãi đá Chữ Thập sắp hoạt động

Hình ảnh đường băng xây dựng đã hoàn chỉnh trong ảnh chụp Đá Chữ Thập từ vệ tinh của hãng DigitalGlobe.

Những hình ảnh về công trình xây dựng đường băng trái phép của Trung Cộng đã được DigitalGlobe, hãng chuyên cung cấp ảnh vệ tinh Mỹ, chụp vào ngày 13.7.

Theo nhận định mới, phi đạo này sẽ được hoàn thành sớm hơn mốc thời gian cuối năm 2015, đưa ra hồi tháng 5 vừa qua. Nhận định kể trên dựa vào loạt ảnh vệ tinh mà Asia Maritime Transparency Initiative gọi tắt là AMTI, theo dõi các diễn biến trên vùng biển Đông Á – công bố, trong đó có tấm chụp hôm 28 tháng 6 trên Đá Chữ Thập. Phi đạo này dài 3,000 mét, đủ dài và rộng để hầu hết các loại máy bay quân sự của Trung Cộng sử dụng.

AMTI cho biết phi đạo kể trên đang trong giai đoạn được phủ lớp vật liệu trên cùng và được ghi dấu chỉ dẫn. Đường dẫn phi cơ ra phi đạo, khu vực máy bay đậu cũng thấy rõ trong loạt ảnh mới. Ngoài ra, Trung Cộng cũng đã xây dựng phi pháp 2 bãi đáp trực thăng, 10 ăng ten liên lạc qua vệ tinh và một trạm radar trên Đá Chữ Thập.

Theo ảnh chụp từ vệ tinh, phần hồ giữa Đá Chữ Thập đã xây xong 9 cầu cảng cho tàu cập bến, và đã có tàu chiến ghé vào đây. Hồi giữa tháng 6, Trung Cộng cũng đã tuyên bố sẽ sớm hoàn tất các công trình be đắp đảo nhân tạo mà nước này ngang nhiên tiến hành tại Biển Đông.

Tờ The New York Times dẫn lời các chuyên gia bình luận Bắc Kinh đưa ra tuyên bố này nhằm tìm cách làm giảm căng thẳng với Mỹ, đồng thời trấn an dư luận trong nước rằng chính quyền vẫn đang chống lại áp lực quân sự từ Washington.

Tuần san Newsweek hồi đầu tháng 7 trích dẫn lời bà Bonnie Glaser, cố vấn cao cấp khu vực châu Á của Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế của Hoa Kỳ, nói rằng mùa mưa bão sắp tới có thể sẽ khiến Trung Cộng giảm tốc độ xây dựng phi pháp trên Biển Đông, sau đó nước này sẽ lại đẩy nhanh tiến độ vào thời điểm cuối năm. Cũng theo bà Glaser, riêng trong quãng thời gian Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đến Hoa Kỳ vào tháng 9 tới, việc xây dựng sẽ tạm dừng.

Thanh Lan / SBTN