02/07/2015 | 0

Phi đạo 3 km sắp hình thành trên bãi Chữ Thập

Phi đạo 3 km sắp hình thành trên bãi Chữ Thập

Hình ảnh vệ tinh ngày 28/6 cho thấy đường băng của Trung Quốc trên đá Chữ Thập sắp hoàn thành.

Một chỉ huy quân sự Hoa Kỳ hồi tháng 5 nhận định rằng phi đạo của Trung Cộng trên bãi đá Chữ Thập có thể bắt đầu hoạt động cuối năm nay, nhưng hình ảnh vệ tinh mới vào ngày 28 tháng 6 cho thấy nó có thể được hoàn thành sớm hơn. AMTI cho biết phi đạo đã được lát đá và đánh dấu, một đường taxiway đã được bổ sung sát cạnh phi đạo. Hai bãi đáp trực thăng, 10 ăng-ten liên lạc vệ tinh và một tòa tháp radar cũng hiện diện rõ trên đá Chữ Thập. Các hình ảnh còn cho thấy một tàu hải quân neo tại cảng.

Giới chuyên gia nhận định phi đạo này đủ dài để có thể tiếp nhận máy bay quân sự của Trung Cộng, tạo điều kiện cho quân đội của Bắc Kinh vươn tới trung tâm khu vực biển Đông Nam Á.

Trong khi đó tại bãi đá Gạc Ma, Trung Cộng đang cho xây hai cảng nhỏ, hai trạm bốc dỡ hàng hóa, phi đạo, hai tháp radar, sáu tháp dọ thám và an ninh cho các loại vũ khí, một tháp vũ khí và một ngọn hải đăng. Giám đốc AMTI, Mira Rapp-Hooper, nhận định các cơ sở này có tất cả khả năng phục vụ cho quân sự.

Hôm 1 tháng 7, Luật an ninh quốc gia của Trung Cộng vừa được thông qua, đã trao thêm quyền bảo vệ lợi ích của Trung Cộng ở ngoại quốc cho quân đội của nước này. Theo Tân Hoa xã, luật này nhấn mạnh, ngoài việc phải bảo vệ chủ quyền và sự toàn vẹn của nước này thì Quân đội Trung Cộng phải có trách nhiệm bảo vệ những lợi ích ở ngoại quốc của Trung Cộng thông qua hoạt động quân sự, nếu cần thiết.

Hành động này cho thấy Bắc Kinh sẽ tiếp tục thành lập một mạng lưới các kho tiếp tế quân sự ở xa bờ biển trong chiến lược bảo vệ lợi ích quốc gia của nước này ở ngoại quốc.

Thanh Lan / SBTN