11/01/2015 | 0

Phi công Vietnam Airlines xin nghỉ việc hàng loạt

Phi công Vietnam Airlines xin nghỉ việc hàng loạt

Được biết, chỉ thị này xuất phát sau sự việc nhiều nhân viên hàng không kỹ thuật cao của Việt Nam Airlines xin nghỉ việc để sang làm việc tại hãng hàng không khác. Các nhân viên này bao gồm cả phi công, điều hành khai thác bay và bộ phận bảo dưỡng tàu bay.

Hiện tượng này được cho là đã làm xáo trộn, làm suy giảm nguồn nhân lực chất lượng cao của Việt Nam Airlines cũng như uy hiếp an toàn khai thác tàu bay.

Ông Đinh La Thăng đã yêu cầu Việt Nam Airlines rà soát, thực hiện chế độ tiền lương để tăng thu nhập cho lực lượng lao động kỹ thuật cao, cùng các chế độ đãi ngộ khác. Việc này phải hoàn thành trong quý I năm 2015. Đồng thời, yêu cầu Cục Hàng không tạm hoãn xem xét chuyển đổi nhà khai thác.

Nhiều người cho rằng trong khi lương của phi công khoảng gần 80triệu/1 tháng, là một khoản thu nhập khá cao, thì cách giải quyết của ông Thăng là không hiệu quả. Trước hết cần phải nhìn thấy cốt lõi vấn đề là do đào tạo, để tìm cách giải quyết hữu hiệu hơn, không thể giải quyết tùy tiện bằng ngân sách được.

Theo theo một nguồn tin trước đó, từ Đoàn bay 919, trong mấy tháng gần cuối năm 2014 đã có hơn chục phi công rời Vietnam Airlines làm việc cho hãng khác. Đơn xin chấm dứt hợp đồng hiện vẫn còn nhiều.

Dương Thiện / SBTN