27/03/2015 | 2

Phi công phụ phi cơ bị nạn đã khám bệnh trước khi bay

Phi công phụ phi cơ bị nạn đã khám bệnh trước khi bay

Duesseldorf, Tây Ban Nha. (Reuters) – Hôm thứ Sáu, Bệnh viện của Đại học Duesseldorf xác nhận rằng, viên phi công phụ của chiếc phi cơ lâm nạn có đến khám bệnh hôm 10 tháng Ba năm nay, và đã trao bệnh án của Lubitz cho công tố viên Duesseldorf.

Tổ chức Hàng không Dân sự Quốc tế buộc những người đang bị trầm cảm không được điều khiển phi cơ. Các công tố viên Đức cũng xác định rằng, viên phi công để phi cơ đâm xuống vùng núi đã nhận được giấy xác định bệnh trạng của các bác sĩ cho thấy, lẽ ra ông không được bay trong ngày xảy ra tai nạn, và ông đã giấu giám đốc của hãng hàng không về bệnh của mình. Truyền thông Đức hôm thứ Sáu cũng nói rằng, Lubitz bị trầm cảm trong thời gian bỏ ngang khoá huấn luyện hồi 6 năm về trước, và phải trải qua 1 năm điều trị bệnh tâm thần. Nguồn tin khác cũng cho hay, Lubitz bị tổn thương sau cuộc chia tay cô bạn gái trước khi lên phi cơ, và phi công chính đã dùng rìu để phá cửa buồng lái bị Lubitz đóng chặt nhưng không thành công.

Nghiệp đoàn Phi công Tây Ban Nha, viết tắt là SEPLA nói, họ lo ngại về kết luận được tung ra quá sớm trong vụ phi cơ Germanwings rơi tại vùng núi Alps của nước Pháp làm chết 150 người. Phát ngôn nhân của SEPLA cũng nói rằng, chưa cần thiết để áp dụng qui định buộc phải có từ 2 phi công trở lên trong buồng lái vào mọi thời điểm của chuyến bay.

Mặt khác, luật quốc tế giới hạn khoản bồi thường của hãng hàng không khoảng 157,000 Mỹ kim cho mỗi hành khách bị thiệt mạng vì tai nạn phi cơ, nếu gia đình không khởi kiện để đòi bồi thường nhiều hơn. (Song Châu)