26/03/2015 | 1

Phi công phụ chuyến bay làm chết 150 người tại Pháp bị nghi trầm uất

Phi công phụ chuyến bay làm chết 150 người tại Pháp bị nghi trầm uất

Montabaur, Germany. (Reuters) – Một người hàng xóm của phi công phụ Andreas Lubitz sinh sống tại một thị trấn nhỏ của nước Đức, hôm thứ Năm 26 tháng Ba đã khóc khi nghe tin Andreas Lubitz qua đời trong tai nạn phi cơ của hãng hàng không Germanwings, và nhớ lại vụ một người Na Uy cuồng tín, Anders Behring Breivik, chống Hồi giáo bằng cách giết một loạt 77 người.

Một công tố viên người Pháp hôm thứ Năm 26 tháng Ba nói rằng, phi công người Đức trẻ tuổi đã khóa cửa phòng để ở một mình trong buồng lái và đâm chiếc phi cơ Germanwings xuống vùng núi, có vẻ như nhằm mục đích phá hủy chiếc phi cơ. Các nhân viên điều tra và thân nhân của các nạn nhân đã cố giải thích nguyên nhân khiến Lubitz hành động làm thiệt mạng tất cả 150 mạng người trên chiếc phi cơ Airbus A320, trong đó có mình.

Theo công tố viên người Pháp, Brice Robin, Lubitz đã giành lấy quyền kiểm soát chiếc phi cơ một mình, sau khi viên phi công chính rời khỏi buồng lái. Lubitz không chịu mở cửa và lái phi cơ đâm vào vùng núi hiểm trở. Tai nạn này lôi cuốn sự chú ý của cả thế giới về động cơ dẫn đến hành động của Lubitz, một người Đức đã gia nhập hãng hàng không này hồi tháng Chín năm 2013 chỉ có 630 giờ bay, so với một phi công chính thường lên đến 6,000 giờ bay.

Dommermuth, một cư dân thị trấn Montabaur, nơi phi công Lubitz sinh trưởng cho rằng, người giao nhiệm vụ điều khiển chiếc phi cơ cho một viên phi công đang lâm vào trạng thái trầm cảm là hành động vô trách nhiệm. Cảnh sát đang canh gác phía ngoài căn nhà của Lubitz tại Montabaur, nước Đức. Rất nhiều cư dân ở thị trấn mô tả Lubitz là một thanh niên lịch sự và không có dấu hiệu cho thấy ông có ý định làm hại người khác. (Song Châu)