22/01/2016 | 0

Phi công Đài Loan thiệt mạng trong tai nạn F-16 ở Arizona

Phi công Đài Loan thiệt mạng trong tai nạn F-16 ở Arizona

Bagdad, Arizona. (Reuters) – Các viên chức quân sự cho biết một phi công sinh viên Đài Loan, đóng quân ở một căn cứ không quân Hoa Kỳ, được cho là thiệt mạng trong tai nạn phi cơ F-16 hôm thứ Năm.

Tai nạn xảy ra khi phi công sinh viên này được huấn luyện chiến đấu về chiến thuật không đối không, trên bầu trời tây bắc tiểu bang Arizona. Các viên chức quân sự thông báo phi công này được tin là tử nạn khi chiếc Fighting Falcon của ông, một phi cơ thuộc quyền sở hữu của chính quyền Đài Loan, rơi xuống gần thành phố Bagdad cách thành phố Phoenix 100 dặm, lúc 9 giờ sáng thứ Năm. Chuẩn tướng Scott Pleus là chỉ huy căn cứ không quân, không cung cấp danh tính của phi công sinh viên trên. Ông chỉ nói người này là một trong số các phi công chiến đấu, được các chính phủ đồng minh nước ngoài gởi tới căn cứ không quân Luke để tham gia huấn luyện.

Theo các viên chức quân sự, trên chiếc phi cơ F-16 gặp nạn không có vũ khí hoặc chất nổ. Khi tai nạn xảy ra, phi công sinh viên Đài Loan đang thực tập công việc lái phi cơ theo sự hướng dẫn của một phi công khác, lái một phi cơ khác ở bên cạnh. Sau 4 giờ tìm kiếm, các binh sĩ cứu nạn tìm thấy xác phi cơ nằm cách con đường chính vài dặm. Chuẩn tướng Pleus nói phi công Đài Loan đóng quân ở Arizona khoảng 6 tháng, để được huấn luyện cách lái F-16 và thực hành chiến đấu. (Mai Đức)