07/04/2015 | 4

Phi công CSVN tìm hiểu trực thăng săn ngầm Seahawk của Hoa Kỳ

Phi công CSVN tìm hiểu trực thăng săn ngầm Seahawk của Hoa Kỳ

Một phi công chuyên lái máy bay săn ngầm tàu tác chiến gần bờ thế hệ mới USS Fort Worth trao đổi kinh nghiệm với các phi công Việt Nam.

Tại đây, hai bên đã đồng ý dùng những tầng số vô tuyến giữa hai đài chỉ huy để liên lạc với nhau trước khi ra khơi thực tập vào ngày mai. Thiếu tá Greg Adams, đại diện cho lực lượng đặc biệt 73 Hải quân Hoa Kỳ đóng tại Singapore, cho rằng, nếu ở trên biển, không có sự trao đổi hiểu biết lẫn nhau là một sự trở ngại rất lớn. Vì vậy, việc thực hành bộ quy tắc ứng xử hết sức quan trọng.

Trên tàu USS Fort Worth, hải quân hai nước đã có cuộc trao đổi về việc điều hành các máy bay trực thăng có người lái cũng như không người lái. Cũng trong lúc đó, phi công thuộc lữ đoàn không quân – hải quân 954 của Cộng sản Việt Nam cũng đã lên phòng điều khiển trực thăng SeaHawk để quan sát và trao đổi kinh nghiệm.

Do hãng Sikorsky (Mỹ) chế tạo), S-70B Seahawk có thể bố trí trên các tàu hộ tống, tàu khu trục, các loại tàu chiến khác. Đây là loại trực thăng được hải quân trên thế giới sử dụng phổ biến.

Seahawk có radar, máy phóng phao dò sonar, máy dò sonar loại kéo thả HELRAS, máy dò từ trường, đơn vị xử lý sóng âm, máy dò hồng ngoại… Trực thăng có 3 dàn giá gắn ngư lôi Mk-46, tên lửa diệt hạm Penguin, tên lửa không đối đất Hellfire. Seahawk có tốc độ tối đa 270 km/giờ, tầm hoạt động 592 km.

Phi công Hải quân Hoa Kỳ mô tả máy bay không người lái.

Nói về sức mạnh chiến đấu của các trực thăng và kinh nghiệm trong quá trình trao đổi kinh nghiệm giữa lực lượng hải quân hai nước, thiếu tá Ted Hill cho rằng phi đội của ông là phi đội đầu tiên của hạm đội 7 Hoa Kỳ có thể vận hành cùng lúc 2 loại máy bay có người lái lẫn không người lái.

“Đợt huấn luyện này kéo dài 16 tháng, trong đó có cả việc ghé thăm và trao đổi cùng Hải quân Việt Nam. Việc trao đổi này hết sức đặc biệt vì trong tương lai chúng tôi có thể hợp tác cùng nhau” – thiếu tá Ted Hill nói.

Trong những ngày sắp tới, hải quân hai bên tiếp tục trao đổi về tìm kiếm, cứu cấp, quân y, an ninh hàng hải, các lĩnh vực chuyên môn như kiểm soát thiệt hại trên tàu, giải cứu tàu ngầm. Ngày 10-4, hai khu trục hạm Hoa Kỳ sẽ chính thức rời hải cảng Tiên Sa, kết thúc chuyến thăm Đà Nẵng.

Hồng Tú / SBTN