05/12/2015 | 0

Phi công bay phi cơ năng lượng mặt trời kêu gọi dùng kỹ thuật mới

Phi công bay phi cơ năng lượng mặt trời kêu gọi dùng kỹ thuật mới

Paris, Pháp. (Reuters) – Hai phi công Thụy Sĩ đang cố gắng bay chiếc phi cơ Solar Impulse 2 vòng quanh thế giới đã tới Paris để đưa thông điệp kêu gọi dùng năng lượng sạch giúp chận thay đổi khí hậu.

Chiếc phi cơ Solar Impulse 2 hiện đang đậu ở Hawaii bởi vì trở ngại của bình điện và khí hậu. Chiếc Solar Impulse 2 đã tạo kỷ lục bay 5 ngày đêm xuyên Thái Bình dương, từ Nhật bản tời Hawaii. Phi công Andre Borschberg tới Hội nghị COP21 với phi công Bertrand Piccard nói rằng họ đã kinh nghiệm sự thay đổi khí hậu. Phi công Borschberg nói rằng khí hậu đang trở nên khó tiên đoán hơn. Mưa mùa ở Ấn Độ bắt đầu từ tháng 5 hiện không còn nữa, mỗi năm mỗi thay đổi. Phi công Piccard nói rằng ông ta khi bay trên biển đã chứng kiến cảnh một chiếc tàu chở dầu rỉ dầu xuống biển. Ông ta có cảm tưởng chiếc phi cơ năng lượng măt trời ông ta đang bay bên trên và chiếc tàu dầu dưới biển là 2 thế giới khác nhau. Phi công Piccard nói thêm rằng, thế giới còn đang dùng kỷ thuật đã cũ 100 năm.

Kỷ thuật của chiếc Solar Impulse 2 có thể chứng minh rằng cuối cùng kỷ thuật năng lượng sạch đã có, cần phát triển và áp dụng. Ông nội của Phi công Piccard là Auguste Piccard là người bay khinh khí cầu lên cao độ kỷ lục 15,781 mét. Trong năm 1960, phụ thân ông ta là Jacques Piccard đã phát minh xe lội nước và đã khám phá nhiều vùng biển rất sâu. (Robert Võ)