06/10/2014 | 0

Phi cơ Úc bắt đầu bay trên bầu trời Iraq

Phi cơ Úc bắt đầu bay trên bầu trời Iraq

Al Minhad – Á Rập Thống nhất Emirates. (Reuters) – Hai chiếc phi cơ 18-F Super Hornets của Không lực Hoàng gia Úc đã bay trên bầu trời Iraq lần đầu tiên trong Chủ Nhật ngày 5 tháng 10.

Video của Bộ Quốc phòng Úc công bố cho thấy phi công bước lên phi cơ, cất cánh và trong lúc bay trên bầu trời Iraq. Bộ Quốc phòng Úc nói rằng phi công đã hoàn tất phi vụ, nhưng không thả trái bom nào. Trong ngày Thứ Sáu tuần trước, Thủ tướng Tony Abbott nói rằng lực lượng đặc biệt Úc sẽ được bố trí ở Iraq để yểm trợ các phi vụ và phi cơ Úc sẽ tham gia không kích phiến quân Quốc gia Hồi giáo với phi cơ các nước trong liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo. Hoa Kỳ đã không kích phiến quân Quốc gia Hồi giáo và các nhóm Hồi giáo khác ở Syria trong 2 tuần qua với sự phụ giúp của các nước đồng minh Á Rập. Hoa Kỳ đã không kích các mục tiêu phiến quân Quốc gia Hồi giáo ở Iraq từ tháng 8.

Các nước đồng minh Âu châu đã tham gia không kích với Hoa Kỳ ở Iraq, nhưng không tham gia không kích ở Syria. Trong tháng trước, Thủ tướng Tony Abbott đã đưa 600 quân và phi cơ tới Á Rập Thống nhất Emirates để chuẩn bị tham gia không kích với Hoa Kỳ. Thủ tướng Abbott cho biết quốc hội Úc đã chấp thuận đưa lực lượng đặc biệt qua Iraq để trợ giúp cho không quân. Lực lượng Úc tại Á Rập Thống nhất Emirates gồm có 8 chiếc Super Hornet, một chiếc phi cơ cảnh báo, một chiếc phi cơ tiếp tế xăng, 400 quân nhân không lực và 200 quân nhân thuộc lực lượng đặc biệt. (H. Võ)