30/10/2016 | 10

Phi cơ Trung Cộng tập trận oanh kích chiến hạm trên Biển Đông

Phi cơ Trung Cộng tập trận oanh kích chiến hạm trên Biển Đông

Trung Cộng tập oanh kích chiến hạm trên Biển Đông. (Ảnh: Reuters)

Lực lượng không quân thuộc Hạm Đội Nam Hải của Trung Cộng mới đây tiến hành một cuộc tập trận tấn công đường dài trên Biển Đông.

Đài truyền hình nhà nước Trung Cộng CCTV công bố hình ảnh của cuộc tập trận, nhưng không cho biết thời gian và địa điểm. Tuy nhiên, có một chi tiết được nêu lên về khoảng cách, đó là các chiến đấu cơ Trung Cộng đã phải bay khoảng 2 giờ đồng hồ để đến vị trí tập trận.

Theo CCTV, cuộc tập trận là nhằm xem xét khả năng của các chiến đấu cơ Trung Cộng tiến hành những cuộc oanh kích chính xác lên chiến hạm đối phương trong môi trường điện từ phức tạp.

Theo kịch bản của cuộc tập trận, từ mệnh lệnh được ban hành tại trung tâm chỉ huy, các phi cơ cảnh báo sớm, chiến đấu cơ, oanh tạc cơ và trực thăng đã xuất phát từ nhiều phi trường quân sự nằm tại nhiều vùng khác nhau. Sau khi bay hơn 1,000 km, các oanh tạc cơ được phi cơ cảnh báo sớm thông báo về các lực lượng và thiết bị trinh sát phía trước.

Các oanh tạc cơ quyết định đổi cao độ và hướng bay để tránh bị phát giác. Sau khoảng 2 giờ bay, phi đội đến gần mục tiêu và tiến hành cuộc tấn công từ trên không xuống các chiến hạm ở bên dưới.

CCTV cho biết một nửa số phi công trong cuộc tập trận này là những phi công trẻ, tham gia học hỏi kinh nghiệm từ những phi công thâm niên.

Cuộc tấn công đường dài cũng được cho là nhằm gia tăng khả năng tác chiến của phi công Trung Cộng trong môi trường phức tạp và không quen thuộc.

Huy Lam / SBTN