28/01/2018 | 6

Phi cơ trực thăng Thổ Nhĩ Kỳ tấn công YPG tại Afrin

Phi cơ trực thăng Thổ Nhĩ Kỳ tấn công YPG tại Afrin

Rajo, Syria. (Reuters)- Các đoạn băng video ghi hình tại Rajo, Syria ngày hôm qua 27/01 được tung lên mạng xã hội cho thấy, cuộc chiến diễn ra giữa các tay súng YPG ẩn náu trong các cộng sự trên mặt đất, và phi cơ trực thăng của Thổ Nhĩ Kỳ từ không trung bắn xuống.

Cuộc tấn công tỉnh Afrin của Syria của lực lượng không quân và lục quân Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm mục đích quét sạch quân nổi dậy người Kurd YPG, đã mở ra vùng chiến sự mới của cuộc nội chiến kéo dài 7 năm tại Syria, với sự hiện diện của nhiều lực lượng tham chiến. Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là tổ chức khủng bố. Nhưng lực lượng nổi dậy này đã đóng vai trò chính yếu trong nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm đẩy lùi phiến quân Nhà nước Hồi Giáo tại Syria.

Trong khi đang tiến hành chiến dịch quân sự mang tên “Operation Olive Branch” xâm nhập lãnh thổ Syria, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nói rằng lực lượng của họ sẽ tiến đến tận thị trấn Manbij ở miền đông Syria đang nằm trong sự kiểm soát của lực lượng người Kurd, cách Afrin khoảng 100 cây số. Binh sĩ Hoa Kỳ đang hiện diện tại đây để ngăn chận các vụ đụng độ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và quân nổi dậy được Hoa Kỳ yểm trợ.

Hôm qua, tổng thống Erdogan nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ và Lực Lượng Syria Tự Do liên kết đã giết tổng cộng 394 chiến binh của quân nổi dậy. Lực Lượng Dân Chủ Syria SDF được Hoa Kỳ yểm trợ tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ phóng đại con số các tay súng của họ bị thiệt mạng. Theo Tổ Chức Giám Sát Nhân Quyền Syria đặt văn phòng tại Anh, thì 59 tay súng YPG và ít nhất 69 tay súng FSA được Thổ Nhĩ Kỳ yểm trợ thiệt mạng trong cuộc giao tranh. 7 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bị giết và 7 người khác bị mất tích. (Song Châu)