29/09/2017 | 6

Phi cơ thương mại chở hàng viện trợ tới Puerto Rico

Phi cơ thương mại chở hàng viện trợ tới Puerto Rico

Chicago, Illinois. (Reuters) – Theo báo cáo của đài WMAQ chi nhánh của NBC, một phi cơ thương mại của hãng United Cargo được chất đầy hàng hóa viện trợ, gồm thực phẩm, nước uống và máy phát điện, cất cánh từ thành phố Chicago, Illinois trong ngày hôm qua 28/09 để đến quần đảo Puerto Rico, nơi bị tàn phá sau khi cơn bão Maria tấn công vào tuần trước.

Báo chí địa phương cho biết số hàng viện trợ này được nhiều nhà gây quỹ, nhiều thành viên của các nhóm hoạt động xã hội và một nhà thờ ở Chicago vận động gom góp, nhằm cứu giúp cho quần đảo Puerto Rico, hiện bị mất điện trên 91% lãng thổ.

Thị Trưởng thành phố San Juan Carmen Yulín Cruz đích thân ra đón nhận số hàng viện trợ này, và bà cam đoan tạo mọi điều kiện thuận tiện nhất cho việc phân phối hàng hóa.

Quần đảo Puerto Rico là một lãnh thổ của Hoa Kỳ với dân số 3.4 triệu người. Cho tới hôm nay là ngày thứ 9 cư dân Puerto Rico sống trong cảnh không có điện, không có nước, không có xăng dầu và thậm chí không có cả phương tiện liên lạc, sau khi bão Maria lướt ngang.

Hiện nay hàng ngàn cư dân Puerto Rico tụ tập xếp hàng ở Cảng San Juan để chờ di tản bằng tàu du lịch. Đây cũng sẽ là đợt di dân vào lục địa Hoa Kỳ lớn nhất trong lịch sử Puerto Rico.

Bão Maria được cho là cơn bão mạnh mẽ nhất và hung hãn nhất tấn công Puerto Rico trong gần 90 năm qua. (Mai Đức)