05/05/2017 | 1

Phi cơ thương mại 175 chỗ ngồi của Trung Cộng bay thử nghiệm chuyến đầu tiên

Phi cơ thương mại 175 chỗ ngồi của Trung Cộng bay thử nghiệm chuyến đầu tiên

Thượng Hải, Trung Cộng. (Reuters)- Chiếc phi cơ thương mại lớn nhất từ trước đến nay được sản xuất tại Trung Cộng hôm nay 5 tháng 5 đã cất cánh để thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên, đánh dấu ngày khởi động mục tiêu xâm nhập thị trường hàng không của Trung Cộng, lâu nay nằm trong sự thống trị của Tây phương.

Chiếc phi cơ ký hiệu C919 cất cánh trong tiếng vỗ tay reo mừng của hàng trăm khách mời tại phi trường Shanghai Pudong, và biến mất giữa bầu trời mây đen vần vũ của Thượng Hải. Theo Tân Hoa Xã, sự kiện này xác định vị trí thứ tư của Trung Cộng trong danh sách các nhà sản xuất phi cơ thương mại lớn nhất thế giới, sau Hoa Kỳ, Liên Âu và Nga.

Trung Cộng coi C919 là loại phi cơ cạnh tranh với Airbus A320 và Boeing 737. Loại phi cơ này lẽ ra đã bay thử hồi năm 2014, bắt đầu giao hàng vào năm 2016 nhưng bị trì hoãn cho đến nay, và chỉ có thể được đưa vào hoạt động sớm nhất là năm 2019. Nếu chuyến bay thử của chiếc phi cơ kéo dài một tiếng rưỡi đồng hồ được coi là thành công, thì công ty sản xuất Comac sẽ được cấp giấy chứng nhận của Cục Hàng Không Dân Dụng Trung Cộng và ngoại quốc, trước khi chính thức tung ra thị trường.

Phó giám đốc Phòng Điều hành dự án của Comac nói rằng họ đã có kế hoạch sản xuất hai chiếc phi cơ mỗi năm từ nay cho đến năm 2019, nếu chứng minh được độ an toàn trước khi bắt đầu sản xuất hàng loạt.

Comac nói đã nhận được 570 đơn đặt hàng, phần lớn của các hãng hàng không Trung Cộng. Chiếc phi cơ này có từ 155 đến 175 ghế ngồi, và khoản cách bay theo tiêu chuẩn là 4,075 cây số. Comac cũng cho biết hơn 200 công ty và 36 trường đại học của Hoa Lục tham gia cuộc nghiên cứu và sản xuất chiếc phi cơ đầu tiên của họ. (Song Châu)