10/07/2017 | 0

Phi cơ thả hóa chất dập lửa được sử dụng ở Cali vì nhân viên cứu hỏa trên mặt đất quá nguy hiểm

Phi cơ thả hóa chất dập lửa được sử dụng ở Cali vì nhân viên cứu hỏa trên mặt đất quá nguy hiểm

Santa Barbara County, California. (Reuters) – Nhà chức trách địa phương cho biết nhân viên cứu hỏa của Santa Barbara County phải sử dụng phi cơ thả hóa chất dập lửa xuống trận cháy rừng Alamo, đang hoành hành gần bờ biển miền Trung California.

Sở cứu hỏa Santa Barbara County cho biết ngọn lửa di chuyển quá nhanh và quá hung hăng, khiến cuộc chiến trên mặt đất trở nên quá nguy hiểm cho tính mạng của nhân viên cứu hỏa. Hình ảnh của báo chí địa phương và đoạn video của Reuters cho thấy 3 chiếc phi cơ được điều động tới hiện trường đám cháy rừng, thả hóa chất dập lửa xuống những khu vực có địa hình dốc và khô, với nhiều bụi rậm dày đặc, đang là một thách thức to lớn đối với những nhóm đang chiến đấu với ngọn lửa.

Theo báo cáo của Bộ Lâm nghiệp và Cứu hỏa tiểu bang California (Cal Fire), đám cháy rừng Alamo đang nhấn chìm 24,000 mẫu đất rừng trong biển lửa, trong khu vực nằm dọc theo biên giới giữa San Luis Obispo County và Santa Barbara County. Hiện nay đường đi của ngọn lửa chỉ cách thành phố Santa Maria vài dặm. Nhà chức trách địa phương cho biết đám cháy lan rộng nhờ gặp điều kiện thuận lợi là thời tiết quá nắng, nhiệt độ quá nóng và bụi rậm quá khô. Rạng sáng hôm qua 9 tháng 7, chỉ có 5 mẫu đất rừng bị đốt cháy, nhưng rạng sáng nay là 24,000 mẫu đất rừng. Trong 2 ngày qua, hàng trăm cư dân địa phương sống quanh những hẻm núi nhận lệnh di tản bắt buộc để bảo vệ tính mạng. (Mai Đức)