21/04/2016 | 2

Phi cơ sử dụng năng lượng mặt trời tiếp tục bay vòng quanh thế giới

Phi cơ sử dụng năng lượng mặt trời tiếp tục bay vòng quanh thế giới

Honolulu, Hawaii. (Reuters) – Giới truyền thông cho biết một phi cơ sử dụng năng lượng mặt trời tiếp tục cuộc hành trình bay vòng quanh thế giới.

Phi cơ cất cánh tại phi trường Honolulu, Hawaii hôm thứ Năm, sẽ phá vỡ kỷ lục của chính nó. Chiếc Solar Impulse 2 được bảo trì trên hòn đảo Oahu từ tháng 7 năm ngoái, sau khi nhiều tấm pin mặt trời hư hỏng trong chuyến bay dài đến 118 giờ không nghỉ, từ Nhật Bản xuyên qua Thái Bình Dương tới Hawaii. T

ấm pin mặt trời trên Solar Impulse 2 dự trữ năng lượng từ ánh nắng mặt trời ban ngày, giữ cho phi cơ tiếp tục bay vào ban đêm. Nhờ vậy mà Solar Impulse 2 lập được kỷ lục là có chuyến bay trong nhiều giờ nhất thế giới. Tuy nhiên những tấm pin mặt trời nên quá nóng trong suốt chuyến bay, sau khi cất cánh từ Nagoya để tới Hawaii.

Đây là một trong những thách thức lớn nhất mà Solar Impulse 2 phải vượt qua, nếu muốn tiếp tục bay vòng quanh trái đất. Nhóm kỹ thuật của Solar Impulse 2 nhấn mạnh rằng các tấm pin bị hư hỏng không phải do lỗi kỹ thuật, hoặc kỹ thuật yếu kém. Mà vì họ tính sai mức giới hạn việc tăng nhiệt độ. Bất chấp các tấm pin mặt trời bị hư hỏng, phi hành đoàn Solar Impulse 2 vẫn hoàn thành chặng đường từ Nhật Bản đến Hawaii.

Họ hạ cánh an toàn tại Honolulu ngày 3 tháng 7, sau 5 ngày 5 đêm không ngừng nghỉ, hoặc sau 117 giờ 52 phút bay giữa không trung. (Mai Đức)