07/01/2016 | 0

Phi cơ Saudi Arabia tấn công TP Hodeidaf

Phi cơ Saudi Arabia tấn công TP Hodeidaf

Hodeidah, Yemen. (Reuters) – Phi cơ Liên minh do Saudi Arabia lãnh đạo đã không kích thành phố hải cảng Hodeidah của Yemen, mục tiêu tấn công là một nhà máy sản xuất nước ngọt.

Không có báo cáo chính thức về sự thiệt hại, nhưng hãng thông tấn Reuters đã thu video cho thấy sự hư hại của nhà máy. Một công nhân đã nói rằng nhà máy là nhà máy tư nhân, công nhân làm việc trong nhà máy là những người hòa bình, nhưng Saudi đã đưa phi cơ tấn công, phá hoại nền kinh tế”. Hàng chục phi vụ cũng đã tấn công thủ đô Sanaa trong ngày Thứ Năm. Người dân địa phương diễn tả đây là vụ không kích lớn nhất chưa từng có trong vòng thời gian 9 tháng chiến tranh. Liên minh các nước Sunni do Saudi Arabia lãnh đạo đang giúp quân đội chính phủ chống lại phong trào Houthi của người Hồi giáo Shiite đã chiếm thủ đô Sanaa và nhiều vùng đất Yemen.

Trong lúc Saudi Arabia nói rằng Houthi là cánh tay Iran mở rộng ảnh hưởng trong vùng. Người Houthi nói rằng họ đang làm cuộc cách mạng chống chính phủ tham nhũng, và những nước Vùng Vịnh đang lệ thuộc Tây Phương. Chiến tranh Yemen đã làm ít nhất 6,000 người chết, đa số là thường dân. Liên hiệp quốc đã bảo trợ cho một cuộc đàm phán hòa bình, nhưng không tiến triển.

Trong ngày Thứ Bảy vừa qua Saudi Arabia tuyên bố chấm dứt ngưng bắn. Quân đội Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi được Saudi yểm trợ đã mở cuộc hành quân tái chiếm hải cảng Maydee nằm gần biên giới Saudi từ chiều Thứ Tư. (Robert Võ)