10/08/2017 | 0

Phi cơ quân sự Nga bay trên tòa Nhà Quốc Hội, Ngũ Giác Đài Và Cơ Quan Tình Báo ở D.C

Phi cơ quân sự Nga bay trên tòa Nhà Quốc Hội, Ngũ Giác Đài Và Cơ Quan Tình Báo ở D.C

Ảnh: CNN

Washington DC. (CBS) – Phóng viên David Martin của CBS News khẳng định phi cơ quan sát quân sự Nga bay ngang qua Washington DC vào chiều hôm qua 9 tháng 8.

Phi cơ Nga bay trên tòa nhà Quốc Hội, Ngũ Giác Đài và Cơ Quan Tình Báo Trung Ương (CIA). Chuyến bay này là một phần trong sự tuân thủ của Hoa Kỳ đối với Hiệp Ước Open Skies.

CNN là hãng thông tấn đầu tiên đưa tin về chuyến bay trên. Hiệp ước Open Skies  lần đầu tiên được ký năm 1992. Theo đó, 34 quốc gia trong đó có Hoa Kỳ và Nga cho phép các quốc gia thành viên thực hiện chuyến bay quan sát không vũ trang, để tăng cường sự minh bạch về hoạt động quân sự, đồng thời giúp kiểm soát vũ khí và các hiệp định khác.

Năm 2016, Nga yêu cầu cho phép trang bị thêm dụng cụ cảm ứng điện quang học kỹ thuật số trên phi cơ quan sát. Một số quốc gia thành viên cho rằng Nga có thể thu thập thêm thông tin chi tiết nhờ dụng cụ này.

Tháng 6 năm 2016, Hoa Kỳ cho phép một phản lực Nga trang bị kỹ thuật mới bay ngang qua Hoa Kỳ. Theo hiệp định, các quốc gia phải thông báo trước 72 giờ về kế hoạch bay của họ. Nước chủ nhà không được hạn chế truy cập vào bất cứ phần lãnh thổ nào trừ phi có lý do an toàn.

Trong quá khứ, Nga bị cáo buộc không công bằng vì không cho phi cơ quốc gia thành viên bay qua Chechnya, hoặc không bay gần biên giới với Georgia. Hiệp ước được ký kết trong thời Tổng Thống George H.W. Bush, mặc dù ý tưởng đó là của Tổng Thống Dwight Eisenhower. (Mai Đức)