06/01/2018 | 0

Phi cơ nghi là của Nga thả bom xuống gần Damascus giết chết ít nhất 30 người

Phi cơ nghi là của Nga thả bom xuống gần Damascus giết chết ít nhất 30 người

Arbeen, Syria. (Reuters) – Một tổ chức nhân quyền cho biết có ít nhất 30 thường dân thiệt mạng trong đêm Thứ Năm 4 tháng 1 tính theo giờ địa phương, khi các phản lực cơ thả bom xuống khu dân cư ở phía đông thủ đô Damascus, nơi đang bị quân nổi dậy bao vây.

Tổ chức này xác định rằng đó là phản lực cơ của Nga. Một số video mà Reuters có được là do một nhóm bảo vệ dân sự được có tên Mũ Trắng (White Helmets) đăng trên các trang mạng xã hội. Video thứ nhất cho thấy nhiều thành viên của họ đang có mặt tại một đống gạch đổ nát sau cuộc ném bom, đưa một người bị thương ra khỏi một tòa nhà hoang tàn ở Arbeen trong đêm thứ Năm. Trong video thứ nhì, một người bị thương khác nằm trên cáng, được một số thành viên Mũ Trắng khiêng tới một bệnh viện trong khu vực. Video thứ ba cho thấy những người bị thương gồm người lớn và trẻ em đang được điều trị tại Bệnh Viện Chuyên Khoa Rural Damascus, ở phía đông thành phố Ghouta là nơi đang bị quân nổi dây bao vây.

Theo tổ chức về Nhân Quyền có trụ sở tại Anh Quốc, có ít nhất 4 quả bom được thả xuống, san bằng hai tòa nhà ở thành phố Misraba, nằm ở phía đông thành phố Ghouta, giết chết ít nhất 20 người và làm bị thương hơn 40 người khác.

Tại một vị trí khác cũng ở phía đông thành phố Ghouta, là thành trì cuối cùng của quân nổi dậy gần thủ đô Damascus, một loạt bom được thả xuống giết chết 10 người, trong đó có cả trẻ em. (Mai Đức)