30/01/2016 | 2

Phi cơ Nga thả bom thành phố Homs trong lúc bắt đầu đàm phán hòa bình Syria

Phi cơ Nga thả bom thành phố Homs trong lúc bắt đầu đàm phán hòa bình Syria

Homs, Syria. (Reuters) – Trong lúc phái đoàn một liên minh đối lập chính ở Syria bay tới Geneva để tham dự cuộc đàm phán hòa bình do Liên hiệp quốc đứng ra làm trung gian, phi cơ Nga và Syria đã không kích nhiều mục tiêu trên khắp lãnh thổ Syria và đặc biệt là thành phố kỷ nghệ Homs.

Một phái đoàn của Cao ủy Đàm phán gọi tắt là HNC được Saudi Arabia ủng hộ gồm 17 người đã tới Geneva. Trong phái đoàn có nhiều nhà chính trị và quân sự chống Tổng thống Bashar al-Assad. Trong ngày hôm qua, HNC tuyên bố họ chỉ tham gia cuộc đàm phán khi Nga và quân đội Syria ngưng không kích.

Qua một khúc video đưa lên internet cho thấy khói đen đang bốc lên từ các tòa nhà đổ nát của làng Ghinto, thuộc thành phố Homs. Một khúc video khác cho thấy một chiếc phản lực cơ Nga thả bom ở Talbiseh ngày 30 tháng Giêng năm 2016. Khúc video thứ 3 cho thấy khói bốc lên từ các hàng cây, người thu video nói rằng phi cơ Nga đã phóng hỏa tiễn xuống Talbiseh trong lúc đang đàm phán ở Geneva.

Phi cơ Nga đã làm ít nhất 1,700 thường dân Syria thiệt mạng kể từ ngày 30 tháng 9 năm 2015. Liên hiệp quốc cho biết cuộc đàm phán Geneva sẽ kéo dài 6 tháng. Trước hết là làm cho các bên đồng ý đình chiến, sau đó là tìm giải pháp kết thúc cuộc chiến đã làm trên 250,000 người chết, trên 10 triệu người rời bỏ nhà cửa. Cuộc chiến này đã lôi kéo nhiều cường quốc thế giới tham gia. (Hồng Tú)