24/09/2017 | 0

Phi cơ ném bom của Hoa Kỳ bay ngoài khơi Bắc Hàn

Phi cơ ném bom của Hoa Kỳ bay ngoài khơi Bắc Hàn

(Reuters) – Hôm qua 23/09, phi cơ ném bom B1-B Lancer của Không Quân Hoa Kỳ, được chiến đấu cơ hộ tống, bay vào không phận quốc tế trên vùng biển ngoài khơi phía Đông Bắc Hàn.

Hành động phô trương sức mạnh này được Ngũ Giác Đài miêu tả là nhằm thể hiện phạm vi rộng các lựa chọn quân sự có thể của tổng thống Trump.  Chuyến bay được công bố không lâu trước khi ngoại trưởng Bắc Hàn đọc diễn văn tại Liên Hiệp Quốc. Phi cơ ném bom B-1B Lancer cất cánh từ căn cứ không quân trên đảo Guam, vùng lãnh thổ của Hoa Kỳ ở Tây Thái Bình Dương, với sự hộ tống chiến đấu cơ F-15C Eagle, cất cánh từ căn cứ không quân Okinawa, Nhật Bản. Đây là nơi xa nhất về phía Bắc của khu vực phi quân sự mà một chiến đấu cơ hoặc phi cơ ném bom của Hoa Kỳ từng bay trong thế kỷ 21.

Chuyến bay được thực hiện sau một tuần đấu khẩu qua lại từ phía Washington và Bình Nhưỡng. Tổng thống Trump gọi Kim Jong-un là “rocket man”.

Ngoại Trưởng Bắc Hàn tuyên bố Bắc Hàn phóng hỏa tiễn tới lục địa Mỹ là điều không thể tránh khỏi. Ông Ri Yong Ho đưa ra tuyên bố trên tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, chỉ vài giờ sau phi vụ này. Trong bài diễn văn, ông Ri đáp lại một loạt các đe dọa từ phía ông Trump trong tuần qua: dọa hoàn toàn phá hủy Bắc Hàn nếu Hoa Kỳ buộc phải tự vệ hoặc bảo vệ đồng minh của mình. Ông Trump nói Kim Jong-un đang trong sứ mệnh tự sát, nhưng ông Ri tuyên bố không ai khác ngoài ông Trump đang trong sứ mệnh tự sát. Theo ông Ri, mục tiêu cuối cùng của Bình Nhưỡng là thiết lập sự cân bằng quyền lực với Hoa Kỳ. Bình Nhưỡng sẵn sàng tự vệ nếu Hoa Kỳ thể hiện bất kỳ dấu hiệu nào về việc tấn công Bắc Hàn. (Nguyên Trân)