08/10/2014 | 3

Phi cơ Mỹ và các nước tấn công ISIS

Phi cơ Mỹ và các nước tấn công ISIS

Kobani – Syria. (Reuters) – Các cuộc không kích của phi cơ liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo đã buộc phiến quân Quốc gia Hồi giáo rút ra vùng ngoại ô thị trấn Kobani trong lúc chúng sắp chiếm được thị trấn này sau 3 tuần tấn công.

Video đưa lên một trang web xã hội cho thấy các cuộc không kích của phi cơ liên minh ở thị trấn còn đang tiếp tục. Qua một khúc video của nhóm truyền thông A3maq News của phiến quân Quốc gia Hồi giáo cho thấy phi cơ phản lực chiến đấu đang bay trên bầu trời và những cụm khói đen bốc lên từ thị trấn. Kobani trở thành nơi tập trung theo dõi của quốc tế từ khi phiến quân Quốc gia Hồi giáo tấn công thị trấn này làm trên 180,000 người Kurd Syria chạy qua Thổ Nhĩ Kỳ lánh nạn. Người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tức giận chính phủ vì không chịu can thiệp. Phiến quân Quốc gia Hồi giáo đã tiến chiếm khu vực người Kurd Syria sau khi chiếm được một vùng lãnh thổ rộng lớn của Iraq và Syria.

Không kích của Hoa Kỳ và các nước vùng Vịnh đã không thể ngăn chận cuộc tiến quân của phiến quân Quốc gia Hồi giáo tại đây. Thổ Nhĩ Kỳ hứa hẹn giúp người Kurd vẫn chưa có hành động nào. Đảng Công nhân Kurdistan thường gọi tắt là PKK đã võ trang chống Thổ Nhĩ Kỳ trong 30 năm qua tuyên bố các cuộc đàm phán hòa bình giữa PKK và chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chấm dứt nếu phiến quân Quốc gia Hồi giáo chiếm Kobani và tàn sát người Kurd. Chính phủ Thổ Nhĩ tuyên bố sẽ không để cho vùng cư dân người Kurd Syria lọt vào tay phiến quân Quốc gia Hồi giáo.

Trong ngày Thứ Năm tuần trước, quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã chấp thuận yêu cầu của Tổng thống Tayyip Erdogan đưa quân qua Syria trong trường họp cần thiết và cho liên minh chống phiến quân Quốc gia Hồi giáo do Hoa Kỳ lãnh đạo dùng lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. Trước khi bị phi cơ Hoa Kỳ và các nước đồng minh Á Rập không kích trong ngày Thứ Tư, phiến quân Quốc gia Hồi giáo tấn công thị trấn Kobani từ 3 phía và chỉ còn cách trung tâm thị trấn vài cây số. (H. Võ)