11/03/2014 | 1

Phi cơ mất tích không vì nguyên nhân khủng bố

Phi cơ mất tích không vì nguyên nhân khủng bố

Washington, DC. (CBS)
Các viên chức thực thi pháp luật đã xác định được danh tính các nghi can lên chuyến bay MH 370 của Malaysia Airlines bằng sổ thông hành ăn cắp, nói rằng những người này không có lý do gì để cướp chiếc phi cơ.
Tướng Ronald Noble thuộc lực lượng cảnh sát Quốc tế cho biết, đã thu thập được nhiều thông tin, càng tin chắc vào kết luận rằng đây không phải là vụ khủng bố. Cảnh sát nói, hai người đàn ông Iran mua vé với sự giúp đỡ của một doanh nhân Iran, thông qua một cơ quan du lịch tại Thái Lan. Một người muốn tìm kiếm con đường tị nạn ở Đức. Một người khác có ý định bay sang Đan Mạch.
Cho đến nay, người ta vẫn không tìm thấy bất kỳ một dấu vết nào của chiếc phi cơ, trên đường bay tới Bắc Kinh với 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn. Hoạt động tìm kiếm giờ đây mở rộng tới khu vực bên kia bán đảo Malaysia. Nhà hải dương học David Gallow nói rằng, muốn tìm cây kim thì phải tìm cho ra đống cỏ khô, nhưng trong trường hợp này đống rơm lại quá rộng bởi vì những người tìm kiếm chẳng có được một manh mối nào cả.
Hoa Kỳ đưa tới 2 tàu Hải quân, một phi cơ Hải quân và nhiều trực thăng, góp phần nỗ lực tìm kiếm. Họ sử dụng nhiều loại radar có bề mặt tinh vi, phát hiện các hình ảnh cho dù nhỏ nhất. Chỉ huy trưởng William Marks của Hạm đội 7 Hoa Kỳ nói họ không có nhiều thời gian, và ông hy vọng vẫn còn người sống sót. Chiếc phi cơ biến mất khỏi radar vào sáng thứ Bảy mà không gởi bất cứ tín hiệu kêu cứu nào.