05/02/2015 | 0

Phi cơ lâm nạn đã từng thay động cơ

Phi cơ lâm nạn đã từng thay động cơ

Đài Bắc, Đài Loan. (Reuters) – Một đội nhân viên điều tra 7 người của chính quyền Xiamen từ Hoa Lục đã đến Đài Bắc sáng hôm nay, thứ Năm 5 tháng 2 để giúp thu hồi các mảnh vỡ của chiếc phi cơ mang ký hiệu GE235 của hãng hàng không TransAsia Airways, và thảo luận với các hãng bảo hiểm để chi tiền bồi thường cho thân nhân của các nạn nhân đi trên chuyến bay bị lâm nạn.

Chiếc phi cơ của hãng hàng không TransAsia Airways chở 58 người, gồm 53 hành khách và 5 thành viên phi hành đoàn, đã hạ độ cao đột ngột, quệt một chiếc xe taxi, và thành cầu đường cao tốc rồi đâm nhào xuống sông vào ngày hôm qua, thứ Tư làm ít nhất 31 người thiệt mạng, 15 người bị thương và 12 người còn mất tích. Trên chuyến bay có 31 người đến từ Hoa Lục, và đang trên đường từ Đài Bắc đến đảo Kim Môn. Theo các viên chức Đài Loan thì con số hành khách trên chuyến bay của TransAsia Airways bị tử nạn có thể còn cao hơn vì hiện còn 12 người đang bị mất tích.

Theo người đứng đầu Cục Hàng không Dân dụng của Bộ Giao thông – Vận tải Đài Loan, trong số 31 hành khách đến từ Hoa Lục có 3 người bị thương, 16 người thiệt mạng và 12 người vẫn còn đang mất tích. Ông này cũng cho hay, phi công chính và phụ của chuyến bay đều bị thiệt mạng. Tổng giám đốc điều hành của TransAsia Airways, Chen Fusheng đã nhắc đến nhận định của truyền thông Đài Loan nói rằng, trước đó đã phát giác điều bất thường ở động cơ của phi cơ, nhưng sự việc này đã không được xem xét trước khi cất cánh. Còn theo giới chức thẩm quyền của Cục Hàng không dân dụng Macau trong bản tuyên bố hôm qua, thứ Tư thì động cơ của chiếc phi cơ này đã được thay thế tại phi trường Macau hôm 19 tháng Tư năm rồi vì có vấn đề liên quan đến kỹ thuật động cơ. Phúc trình này nói rằng, các kỹ sư TransAsia Airways đã thay động cơ và chiếc phi cơ đã rời phi trường Macau hai ngày sau.

Đài Loan được đưa vào danh sách các hãng hàng không kém an toàn trong những năm gần đây, trong đó có vụ chiếc phi cơ của hãng hàng không China Airlines 747 bay từ Đài Bắc đến Hong Kong bị rơi hồi năm 2002 làm 225 người thiệt mạng. Hồi tháng 7 qua, một chiếc ATR của TransAsia Airways rơi trong khi cố gắng hạ cánh xuống đảo Penghu, làm 48 người thiệt mạng. (Song Châu)