20/11/2015 | 0

Phi cơ không ngưới lái là nguyên nhân tạo ra phiến quân quốc gia Hồi giáo

Phi cơ không ngưới lái là nguyên nhân tạo ra phiến quân quốc gia Hồi giáo

New York, New York. (Reuters) – Một nhóm các cựu phi công Hoa Kỳ cho rằng các cuộc tấn công gây chết người ở Trung Đông bằng phi cơ không người lái, thúc đẩy lòng căm thù các nước Tây phương, cũng như sự mở rộng phiến quân quốc gia Hồi giáo, gọi tắt là ISIS.

Một nhóm 4 cựu phi công tổ chức họp báo ở Manhattan Hạ hôm thứ Năm, thảo luận về một cuốn phim tài liệu có tên Drone, chủ đề là chương trình phi cơ không người lái của Hoa Kỳ. Drone là phim do Tonje Hessen Schei người Na Uy làm đạo diễn. Phim được công chiếu ở châu Âu năm 2014 và nhận được nhiều giải thưởng.

Theo kế hoạch, Drone được công chiếu ở Hoa Kỳ từ ngày thứ Sáu. Đạo diễn Schei cho biết dữ liệu cho thấy 9 trên 10 cuộc không kích bằng phi cơ không người lái đều giết nhầm người, hầu hết nạn nhân là thường dân. Phi cơ không người lái được cho là cách tiến hành chiến tranh hèn nhát nhất. Điều đó gây ra sự tức giận, thù hận và dấy lên ý muốn trả thù. Sự thất bại của chương trình phi cơ không người lái thúc đẩy chủ nghĩa khủng bố. Theo nhận định của chỉ huy các hoạt động liên quân, chương trình này tạo ra ISIS chứ không phải giết ISIS.

Đạo diễn Schei hy vọng phim tài liệu này châm ngòi cho cuộc tranh luận về việc sử dụng phi cơ không người lái. Theo bà, chương trình này chỉ có một mục tiêu duy nhất là giết người. (Mai Đức)

Cùng chuyên mục