18/02/2015 | 0

Phi cơ không người lái có thể giúp cảnh báo lốc xoáy ở Oklahoma

Phi cơ không người lái có thể giúp cảnh báo lốc xoáy ở Oklahoma

Norman, Oklahoma. (CBS) – Một nghiên cứu mới ở Oklahoma được thiết kế để cung cấp cảnh báo cho người dân trước sự tấn công của thời tiết khắc nghiệt, nhằm giúp cho mùa bão an toàn hơn.

Một phần nghiên cứu được thử nghiệm tại trường đại học Oklahoma. Nhà khí tượng học Alan Crone cho biết với sự giúp đỡ của phi cơ không người lái, viên chức địa phương có thể đưa ra cảnh báo 16 phút trước khi lốc xoáy tấn công vào khu vực. Phi cơ không người lái chỉ dài 2 feet và nặng 2 feet, có vận tốc tương đương 100 dặm một giờ, và được thiết kế bằng các thiết bị cảm ứng kỹ thuật cao. Giáo sư khoa khí tượng học Phillip Chilson cho biết đây là một tiến bộ khoa học mới, đồng thời là một thử thách mới. Với phi cơ không người lái, họ có thể đoán trước mọi ý định của thiên nhiên và giúp người dân tránh được thiệt hại nặng nề.

Theo ông Crone, mẫu mã của phi cơ không người lái này tương đối giống chiếc phi cơ không người lái đáp xuống bãi cỏ Tòa Bạch Ốc. Ông Crone nói hiện nay các nhà khí tượng thường dự báo thời tiết bằng cách sử dụng radar, vệ tinh và khinh khí cầu để kiểm tra các điều kiện trên cao. Còn các điều kiện ở dưới thấp hơn, là do con người quan sát và đôi khi thiếu chính xác. Nhưng từ nay, khuyết điểm này có thể được sửa chữa bằng phi cơ không người lái. Thiết bị này có thể cảnh báo lốc xoáy từ 20 phút đến 60 phút. (Mai Đức)