22/07/2016 | 0

Phi cơ không người lái chạy bằng năng lượng mặt trời của Facebook cất cánh

Phi cơ không người lái chạy bằng năng lượng mặt trời của Facebook cất cánh

Yuma, Arizona. (Reuters) – Facebook thông báo hoàn tất thành công một chuyến bay thử nghiệm phi cơ không người lái chạy bằng năng lượng mặt trời. Facebook hy vọng điều này sẽ giúp mở rộng khả năng kết nối internet tới mọi nơi trên hành tinh.

Aquila, phi cơ có trọng lượng nhẹ, bay ở độ cao lớn, bay trong vòng 96 phút ở Yuma, Arizona. Tổng giám đốc Mark Zukerberg viết như trên trong một đăng tải trên Facebook. Công ty hy vọng cuối cùng sẽ có một phi đội Aquilas, có thể bay ít nhất ba tháng ở độ cao 60,000 feet và giao tiếp với nhau để truyền internet.

Alphabet, công ty mẹ của Google cũng đầu tư tiền vào việc truyền internet tới những khu vực chưa được phục vụ đầy đủ thông qua Dự Án Loon, nhằm sử dụng mạng lưới bóng bay ở độ cao lớn để đưa internet tới những vùng xa xôi trên thế giới.

Ông Zuckerberg trình bày những thách thức lớn nhất của công ty trong việc điều khiển phi đội Aquilas, bao gồm chế tạo phi cơ nhẹ hơn để có thể bay lâu hơn, đưa phi cơ bay ở độ cao 60,000 feet và tạo các mạng thông tin liên lạc, cho phép phi cơ liên tục truyền dữ liệu và chiếu laser chính xác để cung cấp kết nối internet.

Facebook cho biết Aquila sẽ thực hiện thêm các chuyến bay thử nghiệm và hy vọng sẽ sớm phá kỷ lục thế giới về phi cơ không người lái chạy bằng năng lượng mặt trời bay dài nhất, hiện đang ở mức 2 tuần. (Nguyên Trân)