18/03/2015 | 1

Phi cơ không người của Mỹ bị mất liên lạc

Phi cơ không người của Mỹ bị mất liên lạc

Latakia, Syria. (Reuters) – Hôm thứ Ba 17 tháng Ba, các viên chức Hoa Kỳ cho hay, đã mất liên lạc với một phi cơ không người lái khi đang bay trên bầu trời Syria.

Không lâu sau đó, nguồn tin của truyền thông nhà nước Syria nói rằng, chiếc phi cơ đã bị phi cơ phòng thủ của Syria bắn rơi. Một viên chức khác của Hoa Kỳ xin được giấu tên nói rằng, Hoa Kỳ không thể xác định được nguyên nhân, trước khi điều tra tỉ mỉ. Đây là lần đầu tiên xảy ra tai nạn đối với liên quân do Hoa Kỳ cầm đầu kể từ khi liên quân thực hiện các vụ không kích Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tại Iraq và Syria từ mùa hè qua. Các viên chức Hoa Kỳ trước đó đã mô tả tính chất thụ động trên bầu trời Syria, cho rằng chính phủ Syria của tổng thống Bashar al-Assad không nhắm các phi cơ của liên quân làm mục tiêu để tấn công trên lãnh thổ của họ.

Nhưng sáng sớm thứ Ba, hãng thông tấn nhà nước Syria, SANA cho hay, phi cơ phòng thủ của họ đã bắn hạ phi cơ giám sát của Hoa Kỳ tại bờ biển tỉnh Latakia. Một mẩu tin của SANA nói rằng, phi cơ phòng thủ của Syria đã bắn rơi “chiếc phi cơ giám sát của quốc gia thù địch” Hoa Kỳ ở phía bắc Latakia, nhưng không cho biết thêm chi tiết. (Song Châu)