13/10/2015 | 1

Phi cơ Hoa Kỳ, Nga bay trong tầm nhìn ở Syria

Phi cơ Hoa Kỳ, Nga bay trong tầm nhìn ở Syria

Arlington, Virginia. (Reuters) – Quân Đội Hoa Kỳ cho hay phi cơ của Hoa Kỳ và Nga bay trong tầm nhìn trên không phận Syria.

Vụ việc nhấn mạnh sự cần thiết phải có các giao thức an toàn hàng không, khi các cựu kình địch thời Chiến Tranh Lạnh thực hiện chiến dịch không kích. Đại Tá Lục Quân Hoa Kỳ Steve Warren, phát ngôn viên của chiến dịch quân sự do Hoa Kỳ dẫn đầu tại Baghdah nói tại cuộc họp báo ở Ngũ Giác Đài rằng các phi cơ bay cách nhau chỉ vài dặm vào hôm Thứ Bảy, cùng ngày quân đội Hoa Kỳ và Nga tham dự các cuộc hội đàm về giao thức an toàn. Ông Warren cho biết phi hành đoàn từ cả hai nước hành động một cách chuyên nghiệp.

Trước đó, các viên chức quân sự Hoa Kỳ và Nga đã thảo luận về cách thức tránh va chạm, dẫn đến tai nạn giữa lực lượng không quân hai nước trong các cuộc không kích ở Syria. Hoa Kỳ đã đưa ra quy định, yêu cầu phi công phải giữa khoảng cách ít nhất là 16 dặm với phi cơ Nga khi bay trên không phận Syria. Ngoài ra, nếu phi cơ Nga hoạt động trong khu vực không quân Hoa Kỳ đang hoạt động thì phi cơ Hoa Kỳ sẽ buộc phải dừng hoạt động tại khu vực đó.

Đại diện Ngũ Giác Đài cho biết cuộc họp đã đạt được hiệu quả. (Nguyên Trân)